• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

5 món bún ngon, bổ, rẻ dịp đầu năm tại Hà Nội

5 món bún ngon, bổ, rẻ dịp đầu năm tại Hà Nội

[05/02/2017]

Những tô bún ngon, rẻ, nóng hổi ngày đầu năm sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn sau những ngày Tết đó. Hãy cùng Cuốn điểm danh những món bún ngon phải thử ở Hà Nội dịp này nhé!

Bún bò Huế

Khi nhắc đến ẩm thực miền Trung thì đa số sẽ nghĩ ngay đến bún bò Huế, món ngon này khá phổ biến khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Tuy nhiên, khi đến vùng đất nào, người đầu bếp cũng sẽ dung hòa món ăn đó cho hợp khẩu vị của thực khách, vậy nên nếu bạn muốn nếm thử bún bò Huế chính tông thì phải đến xứ Huế mộng mơ.

Ai đã từng ăn bát bún bò Huế thì chắc chắn sẽ không quên được cái vị cay xè của nó. Đặc trưng của món ăn ngon ở miền Trung này chính là vị cay từ ớt sa tế, hòa chút mắm ruốc trong bát nước dùng ngọt dịu. Sợi bún to, thịt bò nạm, bò gân hoặc bò tái, nếu bạn thích có thể ăn kèm với chả bò và một ít rau sống. Nếu bạn là tín đồ ẩm thực của những món cay thì bún bò Huế là lựa chọn khá lý tưởng đó.

Bún riêu cua

Trong buổi sớm mùa đông lạnh lành lạnh, lại gặp lúc ruột đói cồn cào, “không may” nhìn thấy nồi canh đang sôi nghi ngút khói, có cà chua, đậu rán đầy ắp, trót trông thấy những rổ rau tươi non mơn mởn ắt hẳn sẽ vô thức dừng lại mà thưởng thức ngay bát bún riêu thơm ngon.

Thử hình dung tô bún bưng ra dậy mùi thơm phức, bát đầy đủ, riêu, đậu, giò, bò đầy ắp miệng. Nhân lúc nóng hổi nhanh nhảu gắp nhiều rau sống ngon lành, nhấn chìm xuống nước canh còn đang tỏa khói nghi ngút, bấy giờ mới bắt đầu xì xụp thưởng thức để cảm nhận vị ngọt chất từ canh riêu cua mà phảng phất vị chua thơm đúng điệu nhờ nấu thật nhiều cà chua với giấm. Bữa sáng của bạn sẽ thật tuyệt vời.

Bún ốc

Bún ốc vốn là món ăn đặc trưng của Hà Nội bởi sự tinh tế, cầu kỳ và hương vị tuyệt vời khó lẫn. Từ nước dùng chua chua thanh thanh, thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, bùi bùi của đậu phụ. Bún ốc không chỉ có nước dùng, ốc, đậu là đặc trưng cơ bản mà còn có thể có chuối xanh, một ít rau sống hay rau muống chẻ, giá, cần, cà chua...vừa đậm đà vừa màu sắc nức lòng tất cả thực khách.

Bún cá

Ngoài các món ăn lâu đời, Hà thành cũng là nơi du nhập nhiều món ăn ngon từ các vùng miền. Ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều món ngon nhất. Cùng với sự di dân lên thành phố, người dân đất cảng cũng mang theo bao món ngon, trong đó có bún cá. Trong thời gian gần đây, ở Hà Nội mọc lên nhiều hàng bún cá. Một bát bún nhất thiết gồm hai loại là chả cá (giã nhuyễn từ cá thu) và cá cắt miếng, rán giòn (làm từ cá trôi, cá trắm). Chả mỏng, vừa dai, vừa giòn, không bị bột, bún ăn kèm với rau cần chần sơ rất hợp.

Bún ngan

Một bát bún ngan đầy đủ gồm có: bún được trần qua với nước nóng, ở trên xếp đều thịt ngan với lớp da bóng mỡ, vàng ngậy được chặt miếng vừa ăn, chan nước dùng nấu kèm măng khô, măng tươi, thêm chút hành lá xanh như tô điểm cho bát bún thêm hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.

Bún có vị chua nhẹ, được ăn với nước dùng thơm, nêm nếm rất vừa vặn, càng thêm “vui miệng” với những miếng măng tươi hoặc khô tùy theo sở thích của khách. Không những thế, chúng ta cũng chẳng thể quên đi “diễn viên chính” là miếng thịt ngan với lớp da bóng mỡ, vàng ngậy; chỉ nhìn thôi cũng khó thấy kìm lòng. Và tất cả chỉ trở nên hoàn hảo với sự điểm xuyết những lá hành xanh, khiến bát bún hài hòa cả về thị giác lẫn khứu giác.

3 địa điểm ăn hủ tiếu ngon ở Hà Nội

không thể không đến

Địa điểm ăn mỳ vằn thắn ngon ở Hà Nội

Những món bún ngon Hà Nội bạn

không thể không thèm

Tin tức đã đưa