• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Bún bò Huế- món ngon ngày lạnh của ẩm thực Việt

Bún bò Huế- món ngon ngày lạnh của ẩm thực Việt

[07/12/2014]

Một trong những món ăn Việt Nam được các du khách nước ngoài yêu mến nhất. Bát bún bò thơm phức, béo ngậy và nghi ngút khói vô cùng hấp dẫn cho ngày đông miền Bắc.

Trong một chương trình nổi tiếng của kênh CNN, đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain cho rằng bún bò Huế là 'món súp ngon nhất thế giới'. Ông rất thích thú với món bún bò Huế ở chợ Đông Ba nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung. Trang CNN nhận định: “Nếu từng đến Huế, miền Trung Việt Nam mà không ghé vào chợ Đông Ba thưởng thức bún bò Huế thì quả thật là một sự đáng tiếc. Một món ăn ngon với thịt lợn và xương bò”.

bún bò Huế

(Ảnh: mixtourism)

Món bún bò nấu khá công phu và đòi hỏi sự kiên nhẫn tỉ mẩn của người nấu. Nước dùng được ninh nhừ từ xương bò hoặc xương đuôi bò, giò heo, thịt nạm, xả, muối và trong quá trình hầm được vớt bọt liên tục để nước dùng được trong. Khi giò heo và nạm chín nhừ lần lượt được vớt ra, riêng thịt nạm khi vớt ra sẽ được ngâm trong nước muối để thịt không bị thâm đen hay bị khô. Khi ninh xương đã được, xả được vớt ra và nước dùng được nêm thêm mắm ruốc đã lọc xác, cùng các gia vị khác cho vừa ăn. Để thêm màu cho đẹp và thơm, nước dùng sẽ có thêm nước dầu điều, xả bằm đã phi vàng, ớt bột..

bún bò huế

Bún bò Huế có cách chế biến khá công phu (Ảnh: Maria Ng)

Về phần bún, sẽ dùng bún xợi to, và trụng qua nước xôi. Tăng thêm sự hấp dẫn cho món bún bò còn có hành tây thái mỏng, hàn lá, ngò gai,..chả lụa thái mỏng cùng các loại rau thơm rau sống ăn kèm như rau chuối thái, rau muống bào, xà lách, tía tô, húng lủi, giá…Nhiều người cho rằng món bún bò Huế nhất định phải do chính tay người Huế nấu mới ngon, tuy vậy với những người yêu hương vị ẩm thực của miền đất cố đô có dòng sông Hương thơ mộng, đều có thể tự tay chuẩn bị cho mình những tô bún bò Huế hấp dẫn.

bún bò Huế

Tô bún bò đã được CNN "vinh danh" (Ảnh: eattravellive)

Tác giả Trần Kiêm Ðoàn đã viết một bài rất thú vị về Bún Bò Huế mà trong phần kết luận ông đã ghi lại như sau : ” Xa quê, rủ nhau ăn một tô bún bò Huế, nấu bằng heo Mỹ, bò Anh (lúc chưa có bệnh bò điên), ruốc Tàu, bún Nhật..Miếng ăn có thể khác nhau vì ngon hay dở, nhưng nỗi nhớ quê nhà vẫn hiu hắt giống nhau trong cùng thẳm của mỗi tấm lòng. Bún bò Huế đã vượt sông Mỹ Chánh ra Bắc, vượt đèo Hải vân vô Nam, vượt trùng dương sang Âu tới Mỹ. Giữa những phố phường xa lạ quê người, đọc trên tấm biển của một tiệm ăn nào đó có ghi “Bún bò Huế”, người Việt tha hương nào mà khỏi thấy lòng mình ấm lại.”

bún bò Huế

Tô bún đầy đặn làm mê mẩn du khách (Ảnh: Steve Crickman)

Người Việt Nam dù sống tại quê hương hay xa xứ, hương vị món ăn quê nhà là thứ không thể thiếu được. Những hot dog, hamburger... đầy bơ thịt và nguy hại đến hệ tim mạch theo tác phong cuộc sống công nghiệp phương Tây vẫn không thể "đàn áp" được những bún bò, bún riêu, phở... trong khẩu vị và thế giới ẩm thực của người Việt. Bởi thế cho dù ở California bên xứ Mỹ, Sydney bên đất Úc hay Paris bên trời Âu... bún bò Huế vẫn là một trong những món "quốc hồn, quốc tuý" của Việt Nam mà chúng ta vẫn rất tự hào mỗi khi nhắc đến..

Tags: bun bo hue, mon an viet nam, bun bo

----------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo

chả cá trà đạo ăn đêm mùa đông

Chả cá Hà Nội- món ngon
không thể không thử

Thú vui ăn bánh thưởng trà khi Đông về

5 món ăn đêm ngon

cho mùa đông Hà Nội

Tin tức đã đưa