• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Các món ăn ngon cho mùa đông

Các món ăn ngon cho mùa đông

[12/11/2015]

Mỗi độ gió về, trời trở lạnh, lòng người không chỉ háo hức đón gió hơn mà còn háo hức đón chờ “mùa ăn vặt” đã về. Giữa thiên đường ẩm thực Hà thành, hãy cùng Cuốn chọn ra những món ăn bạn yêu thích nhất nhé.

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu không phải là thứ cao lương sang trọng. Quán bánh giản tiện lắm, chỉ có một bếp than vừa đủ đượm, một nồi nước thơm nức màu nâu sánh cùng những viên trôi béo núc, dẻo dính, đôi bộ bàn ghế con con cho thực khách chờ thưởng thức món “đặc sản” mùa đông trong gió rét.

mon an ngon mua dong

Một bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia lại là nhân vừng đen xay. Tùy vào khẩu vị hay bí quyết riêng của từng hàng mà chủ quán gia giảm nguyên liệu làm nhân, cách biến tấu thường gặp là thêm một chút dừa nạo vào cùng nhân bánh.

Bún thang

Với những người sành ăn, bún thang là sự hòa trộn của vị, sắc và hương. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi, nhớ bát bún nhiều màu sắc, nhớ vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn

mon an ngon mua dong

Nguyên liệu chính làm nên bát bún thang bao gồm: trứng gà tráng mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún được dùng phải là loại bún mềm sợi nhỏ, khi cho ra bát không được chần lâu. Bát bún thang hấp dẫn bởi màu vàng của trứng tráng mỏng thái chỉ tơ, phớt hồng của giò lụa, màu trắng của thịt lườn và màu vàng của da gà.

Ngoài ra còn có củ cải khô, nấm hương, hành hoa và rau răm thái nhỏ. Nuớc dùng phải là loại nước trong, ninh từ xương gà và tôm he, nóng chan vừa bát. Các gia vị ăn kèm bún thang như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu... và đặc biệt không thể thiếu đi được chút mắm tôm.

Bữa sáng mùa đông lạnh được thưởng thức bát bún thang nóng hổi thiệt là hết sảy.

Xôi xéo

Xôi xéo có màu vàng quyến rũ, một vị dẻo đến khác lạ, và hương vị không thể lẫn vào đâu khác: thơm của mỡ hành, đậu xanh. Đùm xôi deo dẻo cho lên mặt lá, rưới chút mỡ hành, thái đậu xanh đã nắm chặt lên mặt nắm xôi, rồi cứ thế, một thìa xôi đưa lên miệng, người ta có thể thấy đủ vị, ngọt, mặn, béo, bùi.

mon an ngon cho mua dong

Xôi xéo mùa nào cũng có nhưng ăn ngon nhất, mua không nhanh là hết, phải kể đến mùa đông. Đặc biệt khoảnh khắc phố phường sau cơn mưa, trời lành lạnh, ẩm ướt, người ta bỗng thèm cái ấm sực, béo ngậy của xôi xéo vào mỗi sớm mai.

Chả rươi

Một năm, Hà Nội có hai mùa người ta “phải ăn” món chả rươi, là mùa rươi chiêm (từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 5 âm lịch) và rươi mùa (từ cuối tháng 9 âm lịch đến cuối năm). Thời điểm rươi mùa luôn được chào đón nhất.

mon an ngon cho mua dong

Ăn chả rươi, người ta thường lên khu phố cổ, hình như hợp cảnh hợp tình hơn nhiều. Phố cổ vẫn còn Hàng Rươi, nhưng trải qua bao thăng trầm, phố nghề ngày nào không còn bán rươi nữa. Muốn ăn rươi, phải tìm đến phố Gia Ngư, nơi đây chỉ bán rươi mang về hay ở số 1 Hàng Chiếu, gần Ô Quan Chưởng quán nho nhỏ, nhưng rất Hà Nội. Ăn chả rươi trong lúc cô bán hàng chiên rươi ngay bên cạnh, thơm nức mũi, thơm đến mức người ta muốn “ăn” cả mùi hương mới đã thèm.

Chả rươi ở đây làm đúng như cách nhà văn Vũ Bằng đã mô tả. Chả rươi được chấm với nước chấm chua ngọt, có đu đủ xanh giòn tan, rổ rau sống xanh tươi, kèm theo đĩa bún, thêm chai bia Hà Nội là đầy đủ cho một buổi chiều đi chơi viên mãn.

Trà nóng, bánh ngọt

Khi trời Hà Nội trở rét thì cũng là lúc các quán cà phê vỉa hè dọc Triệu Việt Vương, Nguyễn Hữu Huân bắt đầu tấp nập đông khách hơn ngày thường. Năm nay, ngoài những địa điểm quen thuộc, giới trẻ Hà Nội bổ sung thêm vào danh sách các quán ưa thích một xu hướng mới khá "Tây". Đó là các quán trà ấm cúng với phong cách nội thất nhẹ nhàng, lãng mạn.

mon an ngon cho mua dong

Ở Hà Nội, các con phố mà chủ các phòng trà chọn thường khá tĩnh mịch như Trần Quốc Toản, Phó Đức Chính, Cổ Tân, Linh Lang, Trần Huy Liệu... Ngay cả khi được mở ở các con phố lớn thì phòng trà cũng sẽ tọa lạc ở nơi kín đáo và khiêm nhường nhất để tránh tiếng ồn tối đa cho khách.

Mùa đông, trong cái rét se se, ngồi co mình ở ban công, nhấp ngụm trà nóng để lan tỏa hơi ấm, nhón tay ăn miếng bánh ngọt ngào thực sự là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

Tags: mon ngon mua dong, mon ngon, an vat mua dong

-----------------------------------------------------------------------------------

Bài tham khảo:

lau ngon mua dong an vat mua dong mon an ngon mua dong
Lẩu bò mỹ Cách nấu chè bí đỏ nóng ngon mùa đông Các món xào ngon cho thực đơn mùa đông

Tin tức đã đưa