• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Các món ngon với cốm

Các món ngon với cốm "quyến rũ" tín đồ ẩm thực

[26/09/2016]

Khi mùa thu đến với Hà Nội, như phủ thêm lớp áo vàng lãng mạn. Mà nhắc đến mùa thu ở thành phố này thì phải kể đến món cốm. Món ngon với cốm như một nét văn hóa tuyệt đẹp thấm đẫm lịch sử trăm năm của người dân xứ Hà thành.

1. Cốm xào dừa.

500g cốm + 500g dừa bánh tẻ + 100g đường cát trắng.

- Lấy 300g dừa đem nạo sợi, phần này để trộn đều với cốm.

- 200g phần dừa còn lại đem đi giã nhuyễn, thêm 50ml nước ấm vào để vắt lấy nước cốt, nấu với đường cát trắng cho tan. Đợi nước sôi, múc nước tưới vào hỗn hợp cốm dừa từ từ, đảo đều tay đến khi cốm thật nổi và ráo nước.

- Để hỗn hợp nguội lại, nặn thành viên tròn hoặc nén vào khuôn, cắt ra từng miếng nhỏ. Có thể cho vào hộp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức từ từ.

2. Chè cốm.

500g cốm + 3 muỗng súp bột sắn + 250g đường cát trắng + 100g đường phèn.

Để chế biến món ngon với cốm này, bạn cần thực hiện những bước sau đây:

- Hòa tan 3 muỗng súp bột sắn + 250ml nước lọc vào cốc lớn.

- Cho vào nồi 1l nước, hòa tan 250g đường trắng + 100g đường phèn. Khuấy đều đợi nước đường đang sôi rồi châm từ từ nước bột vào. Chú ý đảo đều tay, tránh bột vón lại, đến khi nào nước đường hơi sánh lại là tắt bếp.

- Để hỗn hợp nguội bớt rồi rắc cốm vào, đảo đều, tùy vào lượng nước đường mà thêm số lượng cốm cho thích hợp.

- Nếu bạn thích ăn ngọt thì thêm đường, ngược lại giảm bớt số đường. Còn muốn món chè cốm này thơm hơn, khi hỗn hợp đang sôi, thêm hoa bưởi hoặc vài cánh hoa lài vào.

3. Đậu phụ cốm.

2 bìa đậu phụ non + 300g cốm + 100g bột chiên giòn + xà lách + và các gia vị thường dùng.

- Đậu phụ chọn loại ngon, rửa sạch qua nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn. Cho cốm ra đĩa, lấy đậu phụ lăn qua lớp cốm, vê tròn. Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả đậu phụ vào chiên vàng giòn.

- Xếp rau xà lách ra đĩa, cho đậu phụ cốm lên trên. Món này có thể ăn kèm với sốt mayonnaise trộn tương ớt. Nếu bạn ăn cay thì thêm ít ớt cắt nhỏ vào.

Tin tức đã đưa