• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Khám phá các món ăn Huế đặc sắc tại Hà Nội

Khám phá các món ăn Huế đặc sắc tại Hà Nội

[06/05/2016]

Bên cạnh món nổi tiếng và đặc trưng nhất là cơm hến, Huế còn mang đến nhiều món ăn đặc sắc với hương vị khác nhau như hến xúc bánh tráng, bún bò Huế, bánh Huế, chả nem nướng, bánh bột lọc, ram ít, bèo chén và bánh nậm.

Như một loại thuốc mê đầy ma lực, ẩm thực Huế khiến khách đã thử thì nhất định sẽ nhớ và tìm lại nếu không cứ vướng vất một nỗi mong chờ và lưu luyến.

Huế nổi tiếng với ẩm thực cung đình cao sang và mĩ vị, tuy nhiên các gánh hàng rong, các món ăn bình dân cũng có sức hấp dẫn khó cưỡng.

Cùng Cuốn N Roll điểm danh một vòng các món Huế ngon tại Hà Nội nhé.

1. Bún bò Huế

Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế, độ ngon và nổi tiếng của món ăn này chắc không phải bàn nhiều. Bún bò Huế có một miếng chân giò, một miếng giò tự nắm, một miếng tiết lợn nhỏ và tất nhiên phải có vài lát thịt bò, ngoài ra có thể cho thêm mọc. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú. Địa chỉ ăn bún bò Huế nổi tiếng nhất: Bún O Xuân nằm trên đường Quang Trung, Món Huế, Nét huế...

2. Cơm Hến

Nhắc đến Huế, người ta thường nhớ đến vùng đất thân thương, gần gũi thân quen từ chính những món ăn mang đậm phong vị của đồng ruộng, đầm phá, sông núi chốn cố đô, trong đó nổi tiếng và đặc trưng nhất có lẽ là cơm hến.

Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

3. Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng

Điểm đặc biệt của hai món này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, không át mùi thơm của, miếng thịt mềm chứ không bị khô, và mang một hương vị đặc trưng, khá đặc biệt so với những nơi khác. Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi mát và xanh ươm.

Bánh hỏi cuốn thịt nướng tại Cuốn N Roll

Bánh hỏi cuốn chạo tôm tại Cuốn N Roll

4. Các loại bánh Huế: Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái

Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống. Bánh ngon một phần nhờ nước lèo, thứ nước chấm chỉ các đầu bếp giỏi mới chế được. Ðây là bí quyết gia truyền, quyết định chất lượng, tạo nên hương vị thượng hạng của bánh khoái.

5. Nem lụi

Nhiều người thường nói “Nem lụi là một trong những món ăn đặc sệt Huế”. Khi ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu... lấy lá hành buộc lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Nước lèo dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hổi trộn với nước cốt dừa.

Những ngày hè nóng nực, trong không gian yên bình và dịu mát tại Cuốn N Roll, bạn có thể cùng người yêu hoặc bạn bè, đồng nghiệp và người thân đến quây quần, thưởng thức những món ăn miền Trung nhẹ nhàng, tinh tế nhưng ngọt ngào và sâu sắc như chính những người dân nới đây, để cảm nhận được rất nhiều thi vị trong dòng chảy sôi động của cuộc sống hiện đại.

Tags: mon hue ngon, am thuc Hue o Ha Noi, nem lui, món huế ngon, món huế

[Món cuốn ngon] Món ngon Hà Nội- bánh cuốn Nhà hàng Cuốn ngon ở Hà Nội Bún bò Huế- món ngon ngày lạnh của ẩm thực Việt

Tin tức đã đưa