• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Nem cuốn tôm thịt thanh đạm, ngon miệng

Nem cuốn tôm thịt thanh đạm, ngon miệng

[29/08/2015]

Nem cuốn tôm thịt hay còn gọi là gỏi cuốn tôm thịt- món cuốn thanh đạm, nhẹ nhàng của Hà Nội, nhưng một khi nếm thử sẽ khiến người ta nhớ mãi về hương vị khó quên của nó.

Có lẽ nên coi nem cuốn tôm thịt là một trong những món ăn "dễ tính" nhất trong ẩm thực Việt khi ăn chơi cũng được mà ăn no cũng được; chắc vì lẽ đó cộng thêm chút hương vị mang đậm chất Hà Thành mà gỏi cuốn đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các nhà hàng Việt tại trời Tây.

nem cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn đơn giản, dễ làm như chính cái tên của nó. Chỉ cần luộc chín tôm, thịt rồi kết hợp các loại rau, bún, cuộn tròn với bánh tráng là xong. Nhưng để có được một khúc gỏi cuốn ngon lại chẳng đơn giản tí nào. Mọi nguyên liệu, gia vị đều phải được lựa chọn kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn của người đầu bếp để đảm bảo được hương vị và độ tươi ngon của món ăn.

nem cuốn tôm thịt

Ăn gỏi cuốn không thể thiếu rau sống, rau sống không những the mát mà còn giúp cân bằng vị béo và vị ngọt của các nguyên liệu bên trong gỏi cuốn. Rau tía tô, húng lủi hơi hăng một chút, nhưng ăn kèm với tôm, thịt sẽ dịu bớt mùi, hơn nữa, vị cay của rau càng kích thích vị giác, khiến cho miếng tôm, thịt thật đậm đà.

Gỏi cuốn ngon phần nhiều còn do nước chấm, lúc mới ra đời, gỏi cuốn chỉ ăn với mắm nêm, bởi trong gỏi cuốn có thịt luộc, mà thịt luộc chấm mắm nêm là ngon tuyệt cú mèo. Nhiều người chê mắm nêm có mùi hôi, vậy nên đã tự sáng tạo thêm nước mắm chua ngọt và nước tương. Phần đông thực khách phương Tây thích dùng gỏi cuốn với tương, vì tương không quá mặn, lại có chút beo béo, rất hợp với khẩu vị người châu Âu, thêm vài hạt đậu phộng rang càng làm cho tương thêm béo ngậy, thơm lừng. Người Việt lại thích món ăn phải đậm đà, mặn mà, nên thường dùng mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Mỗi loại nước chấm lại tạo ra một hương vị mới cho gỏi cuốn thêm ngon, thêm lạ.

nem cuốn tôm thịt

Người Pháp gọi gỏi cuốn là "Rouleaux de Printemps" - những cuốn gỏi của mùa xuân; tên gọi là có lẽ bắt nguồn từ sự kết hợp màu săc thú vị của gỏi cuốn. Thử một miếng gỏi cuốn, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt ba rọi trộn lẫn vị ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà của nước chấm, cái mát lạnh, cay nồng nơi đầu lưỡi của rau sống tạo thành một bản hợp tấu làm dậy lên các cung bậc vị giác.

nem cuốn tôm thịt

Tags: gỏi cuốn tôm thịt, nem cuốn

-----------------------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo

gỏi cuốn tôm thịt cách làm nem cuốn thịt heo Cách làm món nem cuốn đơn giản cho gia đình
Gỏi cuốn tôm thịt

Cách làm nem cuốn thịt heo

Cách làm món nem cuốn đơn giản

cho gia đình

Tin tức đã đưa