• Tiếng Anh
  • Tiếng Việt

Nem lụi Huế - đặc sản ngon khó cưỡng

Nem lụi Huế - đặc sản ngon khó cưỡng

[29/01/2015]

Một trong những món ăn ngon nhất xứ Huế bên cạnh chè Huế, bánh Huế, cơm Hến.. phải kể đến món nem lụi trứ danh. Món ăn đã làm mê mẩn tất cả thực khách từ Bắc vào Nam...

Sự tinh túy của món ăn không nằm ở nguyên liệu chủ đạo nào mà được người nấu chăm chút từng thành phần và công đoạn một, như phong cách xưa nay của người dân cố đô.

Thịt heo chọn loại nuôi thả rong nên thịt thơm, ngon, ít mỡ. Rau sống cũng được chọn từ các chợ địa phương nên đầy đủ vị chua, cay, chat... giúp cân bằng cái ngấy của thịt.

Nước chấm phải nói là hảo hạng, như món bánh khoái, nem lụi cũng "thăng hoa huy hoàng" nhờ nước chấm. Nên du khách đã ăn một lần là cứ nhớ, vấn vương mãi thôi, khi xa Huế cố tập tành làm cho bằng được, nhưng làm hoài không tìm được cái vị độc đáo đấy nên chỉ còn một cách là tìm đến xứ sở khai sinh ra nó để nhâm nhi.

Đầu tiên chọn thịt heo ngon có pha nạc, mỡ và da, giã nhuyễn rồi ướp nước mắm, hành, tiêu…trong vòng 30 phút. Cuốn thịt vào từng chiếc đũa nhỏ hoặc thân cây sả rồi nướng chín trên than hồng. Khi nướng phải trở qua trở lại đều tay để nem chín đều, nem chín có màu vàng nâu hấp dẫn, hương thơm ngào ngạt.

Tới nước lèo, lạ một điều là mỗi quán ở Huế làm nước lèo theo một kiểu, nên ai muốn bắt chước thật không dễ, chỉ biết thành chính là đậu phộng, gan, thịt heo, đem xay nhuyễn rồi cho gia vị vào nấu thành một hỗn hợp sền sệt có vị ngậy, bùi và béo.

Sau cùng là rau sống, dưa chuột và bánh tráng đa nem. Khi ăn cuốn các thứ lại rồi chấm ngập trong nước lèo, để cảm nhận chút mặn mà của thịt, chút chát, chua của rau, chút bùi của đậu phộng, hài hòa vô cùng. Có người chỉ ăn riêng nước lèo hoặc nem lụi, để xem khi tách bạch từng thứ ra thì thích thú như thế nào, quả thực rất đáng thử.

---------------------------------------------------

Bài đăng tham khảo:

[Món cuốn ngon] Món ngon Hà Nội- bánh cuốn Nhà hàng Cuốn ngon ở Hà Nội Bún bò Huế- món ngon ngày lạnh của ẩm thực Việt

Tin tức đã đưa