Ẩm thực Việt Nam

Cách làm món nem cuốn đơn giản cho gia đình

Hướng dẫn học cách làm món nem cuốn đơn giản nhưng không kém thần thơm ngon như: nem rán, nem cuốn tôm thịt, nem cuốn chay, nem cuốn cá… cùng Cuốn N Roll nhé!

Cách làm nem cuốn rán giòn

cách làm nem rán giòn

Nem rán giòn

Nguyên liệu làm nem rán

– Thịt sấn vai: 400g
– Hành tây: 1 củ nhỏ
– Giá đỗ: 150gr
– Miến: 100gr
– Nấm hương: vài cái
– Mộc nhĩ: vài tai
– Cà rốt: 1 củ
– Trứng: 2 quả
– Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị.
– Vỏ bánh đa nem: 35 – 40 cái

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Thịt đem rửa sạch, xay (hoặc băm nhỏ).

– Bước 2: Hành tây, cà rốt thái nhỏ (hoặc xay thô nhỏ).

– Bước 3: Miến ngâm nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm, cắt ngắn.

– Bước 4: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ.

– Bước 5: Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

– Bước 6: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Rưới vào âu một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm (nên cho nhạt vì khi ăn còn chấm cùng mắm chua ngọt). Đập vào âu 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu quyện vào với nhau.

cách làm nem rán

– Bước 7: Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh (bia có tác dụng làm vỏ bánh được giòn). Xúc một ít nhân cho vào 1 đầu của chiếc bánh rồi cuốn lại (khi cuốn không nên cuốn chặt quá, khi rán nem sẽ bị bục).

cách làm nem rán

– Bước 8: Đun sôi dầu ăn, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được (nên rán nem ngập dầu và lửa to sẽ làm nem không bị ngậm quá nhiều dầu ăn).

– Các bạn có thể làm 1 lúc thật nhiều nem, rán qua rồi cho vào hộp, cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Khi nào ăn chỉ cần lấy nem ra và rán cho chín vàng giòn luôn mà không cần phải rã đông.

Hướng dẫn làm nem cuốn tôm thịt

Đây là món ăn hấp dẫn, đầy dủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại rất dễ làm với nguyên liệu khác đơn giản. Các chị em hãy cùng trổ tài với món ăn ngon này vào cuối tuần nhé!

nem cuốn tôm thịt

Nem cuốn tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm:

– Tôm sú loại vừa: 300g;

– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 300g;

– Bún rối: 600g;

– Dưa leo: 1 quả;

– Cà rốt: 1 củ;

– Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g húng quế hẹ, 200g giá đỗ

– Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 300g dứa, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường;

– Chanh: 1 quả;

– Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn;

– Bánh đa nem dùng để cuốn: 1 gói 50 cái;

Cách làm:

– Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín với một ít muối, để nguội. Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu tôm, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm và cắt làm đôi.

– Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào bát nước lọc và một ít đá để thịt có màu trắng đẹp mắt.

– Dưa leo: rửa sạch, lấy sạch nhựa hai đầu, để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng dài 5cm.

– Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu.

– Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, để riêng từng loại.

– Cuốn nem: Nhúng bánh đa vào bát nước. Sau đó trải bánh lên mặt thớt hoặc đĩa. Xếp lần lượt xà lách, rau thơm, bún, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, và tôm lên mặt bánh. Cuộn lại như làm nem. Vì bánh rất mềm nên bạn cần nhẹ tay để bánh khô.

nem cuốn tôm thịt

Nem cuốn tôm thịt hấp dẫn, dễ ăn

Món ăn này có rất nhiều loại nước chấm ăn kèm cho bạn lựa chọn, Cuốn N Roll sẽ giới thiệu các công thức pha nước chấm nem rán ngon nhất tại đây

Cách làm nem cuốn thập cẩm

nem cuốn thập cẩm

Nem cuốn thập cẩm

Nguyên liệu:

– Tôm tươi, nem chua

– Xà lách, húng quế, mùi

– Giá đỗ

– Trứng gà

– Bánh tráng

Cách làm:

– Tôm bóc vỏ, trần chin, vớt ra ngâm nước lạnh, bỏ chỉ đen ở sống lưng. Nếu dùng nem chua, bạn nên xắt nem thành những miếng dài, mỏng.

– Giá rửa sạch, xào qua với một chút muối. Trứng tráng mỏng, thái sợi.

– Rau xà lách, húng, mùi nhặt rửa sạch, để ráo.

– Nhúng ướt bánh tráng trong nước ấm nhiệt độ khoảng 50 độ C trong 10 giây. Đặt bánh tráng đã làm mềm lên khăn giấy khô.

– Đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bánh tráng, nhẹ nhàng cuốn tròn lại thật cẩn thận.

Tương tự như món nem cuốn tôm thịt, bạn có thể sử dụng nước chấm chua ngọt, tương đậu phộng hay nước me đều rất ngon, mát, hợp cho thời tiết mùa hè.

Chúc các bạn thành công!

Nem cuốn cá lạ miệng, hấp dẫn

làm nón nem cuốn cá

Nem cuốn cá

Nguyên liệu:

– 1 con cá quả

– 500g Bún rối

– Bánh đa nem: 50 chiếc

– Rau sống, thì là, hành hoa

– Gừng, tỏi, dấm, ớt, muối, tiêu.

Cách làm:

– Cá quả cạo sạch đánh vẩy và nhớt rồi dùng dao khía nhiều đường nhỏ dọc theo mình cá. Dùng một chút gia vị:muối, tiêu ướp đều lên cá. Bún cắt nhỏ.

– Gừng tươi cạo vỏ thái khúc rồi đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch cắt riêng phần cọng và lá. Thì là, rau sống, nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, khi ăn thì vớt ra vẩy khô.

– Đun nước sôi cho thì là và cọng hành vào chần chín vớt ra rồi cho gừng vào đun. Khi nước sôi lại cho cá vào luộc chín. Trải miếng bánh đa nem ra cho vào một chút bún, vài cọng hành, rau sống, cá rồi cuộn tròn lại. Lấy một lá hành buộc hờ bên ngoài. Cuốn cá ăn cùng nước chấm có pha dấm, tỏi, ớt vừa ăn.

– Món ăn sẽ ngon hơn nếu ta giữ nóng cá trong suốt bữa. Có thể thay thế cá quả bằng loại cá ít xương khácc.

nem cuốn cá

Nem cuốn cá

Nem cuốn chay

Cách làm nem cuốn chay ngon

Nguyên liệu làm 8 cuốn:

+ 8 bánh tráng gỏi cuốn

+ 1-2 bìa đậu, cắt hình xúc xắc to

+ 100g bún

+ 80g nấm mỡ, rửa sạch, thái miếng

+ 12 lá rau diếp hoặc xà lách

+ ½ củ cà rốt, cạo vỏ, bào sợi to

+ 4 quả dưa chuột bao tử muối chua, cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay

+ Rau húng láng,

+ Xì dầu

Nước chấm

+Xì dầu hoặc xốt tương đen

* Cách làm

– Cho nhiều mỡ, ngập ít nhất ½ đậu, đun sôi và rán đậu sao cho giòn bên ngoài. Vớt đậu ra và trộn với 1 thìa canh xì dầu khi đậu vẫn còn nóng.

– Xào nấm với xì dầu cho vừa ăn

– Cà rốt trộn với dấm và đường theo tỉ lệ 1:1

– Đặt bánh tráng lên một chiếc khăn sạch và ẩm, tuỳ từng loại bánh mà ta nhúng nước hay không trước khi cuốn. Xếp rau diếp xuống dưới, rồi lần lượt cho bún, đậu và nấm lên trên, Rải 4-5 miếng dưa chuột bao tử, thêm lá húng bạc hà – nếu bạn có húng tây là thơm nhất. Ở giữa bánh đa bạn cho cà rốt, rồi cuộn chặt và đều tay.

– Cắt thành miếng vừa ăn, hoặc để nguyên cái.

cách làm nem cuốn ngon

Món này hợp chấm với sốt sền sệt và hơi ngọt như sốt tương đen.

Ngày rằm tháng bảy – ngày lễ Vu Lan sắp đến, những món cuốn chay không chỉ thanh đạm mà còn rất phù hợp cho những ngày này…Tham khảo vài món cuốn chay đơn giản cho ngày rằm tháng 7 – lễ Vu Lan tại đây

nem cuốn chay

 

Tham khảo bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *