nem nướng nha trang
Ẩm thực Việt Nam

Đặc sản nem nướng Nha Trang

Trong danh sách các món cuốn nổi tiếng dọc mảnh đất hình chữ S, nem nướng Nha Trang dường như mang 1 hương vị vô cùng đặc biệt. Nếu như Huế – Đà Nẵng – Hội An nức tiếng với món nem lụi cuốn cùng rau thơm, thì đến Nha Trang, bạn nhất định phải tìm ăn món nem nướng trứ danh được làm từ thịt của loài heo đất đỏ.

Nem nướng Nha Trang là gì?

Nguồn gốc, đặc điểm nem nướng Nha Trang

Nếu bạn vẫn chưa từng được nếm thử món ăn này và thắc mắc nem nướng Nha Trang là gì, câu trả lời sẽ nằm ngay trong miếng ăn thử đầu tiên của bạn. Nem nướng Nha Trang xứng đáng là 1 món ăn đặc trưng của thành phố biển. Đến Nha Trang mà chưa ăn món ăn này, bạn đã bỏ phí mất 1 phần văn hóa hay ho.

Vậy nem nướng Nha Trang được làm từ gì mà ai ai cũng phải nuốt nước miếng khi nhắc đến? Người dân bản địa thường chọn phần thịt đùi lợn, rồi trộn với 1 ít da heo (để tạo độ giòn cho món ăn). Và cũng giống như các món nem khác, phần hỗn hợp thịt heo này được xay nhuyễn, nêm nếm với đường, tiêu, rồi tạo khuôn hình thon dài vừa ăn. Bước cuối cùng để hoàn thành món nem nướng chính là xiên que phần thịt đã tạo khuôn rồi đem nướng đến khi que thịt thơm vàng trên bếp than hồng là có thể ăn được.

Nguồn gốc của món nem nướng Nha Trang cũng rất đặc biệt. Chuyện kể rằng khi Nguyễn Ánh trong 1 lần thua trận, rút lui về vùng biển Ninh Hòa đã được 1 người dân trốn này cứu giúp. Sau khi được cho thực phẩm và chỉ cho ông đường trốn, Nguyễn Ánh còn được tiễn biệt bởi 1 món nem rất lạ miệng khiến ông không thể quên. Vài năm sau đó, Nguyễn Ánh lên ngôi vua và quay lại Ninh Hòa để tìm ân nhân thì bà đã không còn nữa. Vua liền xây lăng Bà Vú để thể hiện lòng thành, sự biết ơn sâu sắc với người xưa. Món nem nướng Nha Trang cũng nhờ đó mà vang danh khắp nơi. Nhưng để nói về nguồn gốc thực sự của món ăn này thì không ai thực sự rõ. Không ai hay rằng đây là món ăn bắt nguồn từ dân tộc Chăm, Khme hay người Kinh.      

Nem nướng Nha Trang hấp dẫn

Phân biệt nem nướng Nha Trang và nem lụi

Thoạt nhìn qua, nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa nem nướng Nha Trang và nem lụi của Huế bởi cũng được nướng thơm phức, cũng ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, và cũng dùng nước chấm. Tuy nhiên, 2 món ăn này có công thức khác nhau, và cách ăn cũng thế. Nếu như nem lụi thường được lựa chọn làm từ thịt heo mỡ, thì nem nướng Nha Trang lại là sự kết hợp của thịt đùi và da heo. Nếu nhìn kỹ, thì sau khi nướng xong, 2 món nem này nhìn hoàn toàn khác nhau đấy bạn nhé.

Còn nói về cách ăn cuốn, nem nướng Khánh Hòa phải được ăn cùng với bánh tráng đặc trưng của làng Diên Thủy, Diên Khánh. Trong khi đó, món bánh xèo nem lụi của Đà Nẵng (hay Huế) thì lại không kén bánh tráng đến thế. Nhưng điều làm nên sự khác biệt nhất cho 2 món ăn nổi tiếng này nằm ở nước chấm. Chuẩn nước chấm cho nem lụi phải được làm từ gan lợn, đậu phộng cùng các gia vị truyền thống khác. Nem nướng cuốn Nha Trang thì cần được chấm với nước tương sền sệt đủ vị cay – chua – ngọt – mặn là kết tinh của 20 loại gia vị. Thành phần chính của nước tương này gồm đỗ tương, cà chua, thịt nạc, tôm, nếp dẻo, gan lợn … Quả là không hề đơn giản phải không nào? Đó chính là lý do vì sao, nem cuốn Nha Trang nức tiếng gần xa, và luôn thu hút các tín đồ ẩm thực.

Cách ăn nem nướng Nha Trang chuẩn chỉ

Bạn không còn phải thắc mắc nem nướng Nha Trang gồm những gì nữa rồi nhé. Ngoại trừ thịt lợn, da lợn, các gia vị nêm nếm cho ngon, món ăn này vẫn cần có sự góp mặt của giò sống để món ăn được giòn và có độ kết dính tốt. Cách ăn nem nướng Nha Trang cũng rất đơn giản phải không nào. Hãy ăn kèm cùng bánh tráng nổi tiếng Diên Khánh dai dai mềm mềm, và nước tương 20 vị – loại nước tương mà ăn 1 lần là nhớ mãi mãi.

Ăn nem nướng Nha Trang là phải ăn cùng rau sống tươi mát và hành muối nữa nhé. Sau khi cuốn xong, nếu kết hợp cùng tỏi sống Phan Rang và ớt xanh là đúng điệu nhất đó.

nem nướng nha trangMón nem nướng Nha Trang ngon miệng

Một số lưu ý khi ăn nem nướng Nha Trang

  • Nem nướng cuốn để ngon nhất thì phải có đa dạng rau sống như rau diếp cá, xà lách, dưa chuột, xoài, cà rốt, khế, chuối chát, hành muối…
  • Nước chấm nem cuốn Nha Trang thường có hương vị đặc trưng phụ thuộc vào người đầu bếp. Chế biến từ 20 vị khác nhau, nên mỗi đầu bếp sẽ có 1 bí kíp riêng để có nước chấm ngon. Vậy nên, bạn hãy tìm đến những địa chỉ nổi tiếng để được ăn món này sao cho ngon nhất nhé.
  • Cuốn nem nướng Nha Trang đẹp là phải cuốn làm sao để gọn gàng chỉ trong 1 nửa chiếc bánh tráng thôi. Đầu tiên, hãy chọn các loại rau sống bạn thích, sau đó bỏ thêm 1 lát chuối chát, 1 hoặc 2 miếng khế chua chua, củ kiệu hăng hăng ngọt ngọt rồi mới xếp chả giò và nem nướng lên nhé. Hãy cuộn bánh tráng sao cho thật chặt tay để chấm đến đâu ngon đến đó.
  • Nếu bạn ăn món cuốn tuyệt cú mèo này thêm cùng 1 tép tỏi sống và ớt xanh thì hẳn là ngon tê lưỡi.
  • Không phải ở đâu cũng sẽ ăn kèm nem nướng với chả giò chiên giòn như ở chính Nha Trang, Khánh Hòa. Ngoài ra, để ăn được món ăn đúng điệu, bạn hãy tìm đến nhà hàng nào có bánh tráng Diên Thủy nhé.

Địa chỉ ăn nem nướng Nha Trang đúng kiểu Nha Trang

Nem nướng Nha Trang ăn ở đâu

Nếu bạn có cơ hội đến tận Nha Trang để du lịch, thì cũng đừng bỏ qua các địa chỉ làm món nem nướng tuyệt cú mèo này. Hãy đi dọc những con phố nổi tiếng với món ăn này như: Phan Bội Châu, Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai, Lãn Ông, Lê Thành Phương… Hoặc dừng chân tại 1 số địa chỉ như: 16A phố Lãn Ông, số 17 phố Lê Lợi, 39 Nguyễn Thị Minh Khai, số 02 Tô Vĩnh Diện, 59 – Lê Thành Phương. Đây là 5 quán ăn sẽ làm bạn ngất ngây con gà tây với món ăn đặc sản của thành phố Nha Trang. Đa số các quán này sẽ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm, nên bạn đừng đến sớm quá đấy.

Nếu chưa thể đến Nha Trang thì ăn nem nướng Nha Trang ở đâu quanh trung tâm Sài Gòn và Hà Nội? Ở Sài Gòn, bạn hãy ghé quán Nem nướng Quyên ở đường Hồ Thị Kỷ, quận 10 nhé. Nem nướng ở đây nổi tiếng ú na ú nần, cắn miếng nào cũng ngập thịt đó. Còn ở Hà Nội, Cuốn N Roll nằm trên phố Bà Triệu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Không chỉ chuẩn hương vị đặc trưng của nem nướng Nha Trang, ăn ở đây bạn còn được phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, và sạch sẽ.

Không gian nhà hàng Cuốn N Roll

Bạn còn chần chừ gì mà chưa nếm thử món này ngay thôi. Mùa đông mà được sưởi ấm với những que nướng nóng hổi thì sẽ ấm áp biết bao. Nhưng mùa hè thì đây cũng là món đầu bảng với cả rổ rau sống xanh mát lành, vị chua chua, ngọt ngọt ăn biết bao giờ mới ngán. Nói cách khác, nem nướng Nha Trang chính là 1 món ăn 4 mùa của người Việt. Tuyệt nhất là ăn cùng nhau và trò truyện đến những miếng cuối cùng bạn nhỉ? 

Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều ẩm thực Việt Nam khác tại ĐÂY nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *