bánh tráng trảng bàng
Ẩm thực Việt Nam

Đặc sản Tây Ninh – Bánh tráng Trảng Bàng

Nếu bạn là 1 tín đồ của các món cuốn, bạn chắc hẳn đã từng nghe tiếng bánh tráng Trảng Bàng, món bánh được phơi sương với công thức đặc biệt có 1 không 2. Ai ai về đất Tây Ninh đều muốn được trải nghiệm món bánh này 1 lần. Với hương vị không thể trộn lẫn của mình, bánh tráng Trảng Bàng luôn nằm trong danh sách các món ăn truyền thống, lâu đời phải nếm thử với Việt Nam.

Nguồn gốc, ý nghĩa bánh tráng Trảng Bàng:

Nhiều người có thể đã nghe đến bánh tráng Trảng Bàng, nhưng nếu được tìm hiểu sâu xa hơn về nguồn gốc cũng như cách thứ làm món bánh này, bạn sẽ thích thú hơn rất nhiều. Đây là món bánh được phơi sương có nguồn gốc vô cùng lâu đời từ làng nghề thủ công truyền thống thuộc tỉnh Tây Ninh, và chỉ có vùng đất này mới có. Lý do xuất phát từ sự ưu ái của mẹ thiên nhiên dành cho Trảng Bàng: từ tối đến đêm hay sáng sớm, sương giăng mờ lối. Cũng bởi vậy, cứ khoảng 9h tối khi sương xuống dày đặc, người nghệ nhân làm bánh sẽ mang các phần bánh đã tráng ra phơi.

Với đặc tính phụ thuộc vào trời đất, nên những gia đình theo nghề làm bánh tráng ở làng Trảng Bàng đều khá vất vả. Họ thường bắt đầu công việc của mình từ 1 – 2h sáng, với công việc đầu tiên là tráng bánh, rồi nướng bánh để kịp mẻ bánh tráng nướng mang phơi sương khi mặt trăng lên.

Có khá nhiều giai thoại hay ho về nguồn gốc của bánh tráng Trảng Bàng. Có người kể rằng: “Do 1 người phụ nữ sau khi nướng bánh tráng xong, để quên ngoài trời từ chập tối đến tận sáng sớm hôm sau. Mẻ bánh này bị ướt đẫm sương đêm, người phụ nữ đó đã bị mẹ chồng quở mắng. Nhưng vì thương vợ, nên anh chồng đã lặng lẽ đi vặt những lá rau xanh trong vườn để giữ lại những chiếc bánh tráng phơi sương để ăn. Thật không ngờ, món ăn này lại ngon và có hương vị đặc biệt đến vậy. Và từ đó, ở làng Trảng Bàng xuất hiện nghề làm bánh tráng phơi sương”.

Từ câu chuyện truyền miệng này, nhiều người cho rằng, ý nghĩa của bánh tráng Trảng Bàng chính là tình cảm yêu thương của người chồng dành cho vợ mình. Hơn nữa, nhắc đến bánh tráng Trảng Bàng là nhắc đến món ăn đậm chất quê hương. Món bánh này chính là hiện thân cho vùng đất Tây Ninh nặng ân tình, đầy nắng gió, hay hiện thân của những nghệ nhân tần tảo đêm hôm sáng sớm làm ra món đặc sản quê hương.

bánh tráng trảng bàngBánh tráng trảng bàng

Cách ăn bánh tráng Trảng Bàng

Điều đặc biệt ở món bánh tráng này không chỉ là được phơi sương, mà còn được tráng những 2 lớp chồng khít nhau để tráng bánh tráng bị vỡ trong quá trình phơi sương. Thêm vào đó, bánh tráng Trảng Bàng còn có vị mặn nhẹ nhàng vì được nêm nếm thêm chút muối đảm bảo cho bánh luôn giữ được độ dẻo và hương vị đậm đà. Sau khi được nướng và đem phơi sương, những giọt sương sẽ ngấm từ từ vào trong bánh giúp cho chiếc bánh tráng luôn giữ được độ mềm, màu sắc và vị ngon không bị thay đổi.

Mọi người thường hay ăn món ăn này cùng nhau khi quây quần bên gia đình và bạn bè. Cách ăn bánh tráng Trảng Bàng là bóc ra 1 miếng bánh tráng xếp lên đĩa của riêng mình. Sau đó, bạn hãy chọn những loại rau yêu thích của mình, xếp lần lượt, gọn gàng vào 1 bên mép của chiếc bánh tráng, bỏ cùng vào đó 1 hay 2 miếng thịt vào cuộn tròn như cuộn nem. Cũng giống như đa số các món cuốn khác, bánh tráng cuốn phơi sương thường được ăn kèm với nước chấm riêng của mình.

Tuy nhiên, khá khác với các món cuốn của miền Bắc hay miền Trung, bánh tráng cuốn Trảng Bàng thường được ăn cùng với các loại rau rừng nức tiếng của Tây Ninh như: quế vị, lộc vừng, sao nhái, chòi mòi, trâm ổi…  Thật là những cái tên lạ lẫm phải không nào? Ngoài ra, rau ăn bánh tráng Trảng Bàng còn kèm theo khế chua, dưa hành hay rau diếp cá, ngò gai.

Nếu như ăn bánh tráng trảng bàng ở Hà Nội, sẽ thật khó để tìm được các loại rau rừng đặc trưng của Tây Ninh. Do đó, nhiều người đã kết hợp các loại rau ăn kèm của đất Bắc để ăn cùng bánh tráng phơi sương. Ăn theo cách này món ăn cũng vẫn đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng, mát lành và nịnh miệng.

Bánh tráng trảng bàng ngon miệng

Địa chỉ ăn bánh tráng Trảng Bàng ở đâu ngon:

Bạn chắc hẳn đã muốn được ăn thử món bánh tráng đặc biệt này lắm rồi. Bạn đang thắc mắc xem ăn bánh tráng Trảng Bàng ở đâu ngon. Câu trả lời chính là đi về miền đất Tây Ninh, quê hương của món ăn này. Thế nhưng, nếu chưa có dịp ghé qua Tây Ninh, bạn cũng có thể ăn bánh tráng Trảng Bàng tại Nhà hàng Hoàng Ty ở Sài Gòn.

Còn nếu bạn cũng không thể đi xa đến khu vực miền Nam, bạn vẫn có cơ hội trải nghiệm bánh tráng Trảng Bàng ngon Hà Nội tại Cuốn N Roll – 1 trong những nhà hàng cao cấp về các món cuốn tại Việt Nam. Hãy yên tâm rằng, dù đang ở Hà Nội, nhưng bạn vẫn sẽ được nếm 1 phiên bản vô cùng hấp dẫn của món bánh tráng cuốn phơi sương trứ danh.

Nào! Bạn còn bận rộn gì mà chưa ngay lập tức tìm đến các địa chỉ bên trên để trải nghiệm món bánh tráng Trảng Bàng đầy công phu và cầu kỳ. Nhưng hãy cẩn thận nhé, ăn 1 lần rồi, bạn sẽ phải ăn thêm nhiều lần nữa đó. Nếu đi ăn cùng người thương, hãy chia sẻ cho họ về ý nghĩa của bánh tráng Trảng Bàng để tình cảm thêm đậm đà như miếng bánh nhé!

Không gian nhà hàng Cuốn N Roll

Trên đây, Cuốn đã tổng hợp và chia sẻ món bánh tráng trảng bàng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều ẩm thực Việt Nam khác tại ĐÂY nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *