Đến Huế thưởng thức thiên đường mắm

Đọc thếm:

Công thức pha nước chấm nem rán, nem cuốn ngon nhất

Mắm tôm chua là loại mắm được nhiều người biết đến.

Được làm từ những con tôm tươi từ đầm phá Tam Giang và ủ với muối, riềng, ớt… theo bí quyết riêng, cho ra con tôm chua thành phẩm ngon độc đáo. Đó là con tôm tròn căng, cắn vào thấy sừn sựt, vị chua cay mặn hài hòa, đã ăn một lần là nhớ mãi.

Mắm tôm chua với con tôm tròn căng hấp dẫn

Tôm chua thường ăn kèm thịt luộc, dưa giá hoặc rau sống. Ở các vùng khácc cũng có loại mắm này nhưng không ngon bằng, có nơi ngọt quá, có nơi nhiều riềng quá khiến món mắm bị nồng, có nơi con tôm muối xong bị mềm, khi gắp lên cứ nhũn nhão. Cho nên, đến nay, tôm chua Huế vẫn là đặc sản số một của cố đô.

Ngoài ra, cũng có nhiều loại mắm khácc với những hương vị khácc nhau như mắm dưa, mắm rò, cá cơm … Trong đó không thể không nhắc đến mắm dưa làm từ dưa gang nhỏ, ăn vào sừn sựt và mặn mòi; mắm đu đủ muối với cà pháo vừa chua ngọt vừa giòn, ăn bao nhiêu cơm cũng không thỏa.

Mắm dưa làm từ dưa gang; đu đủ và cà pháo

Mắm dưa làm từ đu đủ thái lát

Đặc biệt, loại nào cũng được ướp nhiều ớt, cứ như ớt là đặc sản ẩm thực Huế vậy.

Mua mắm về, người Huế thường thêm tỏi, đường, chanh… rồi xào, hấp hoặc để nguyên vậy mà thưởng thức. Có nơi kèm thịt luộc hoặc dưa giá, có nơi kèm rau sống và các loại trái xanh như dưa leo, vả, khế… cực “hao cơm” trong những ngày lạnh cuối năm.

Từ các chợ lớn như Đông Ba, Bến Ngự, An Cựu đến các nơi nhỏ hơn như chợ Cống, Hai Bà Trưng, Trần Phú đều bày bán những thau mắm hấp dẫn, sạch sẽ kèm hộp đã đóng gói.

Mắm không chỉ là món ăn yêu thích của người Huế mà còn là đặc sản hàng đầu của Huế. Những du khácch từng đến Huế, món quà đầu tiên khi rời xứ thành phố này hẳn phải là mắm rồi!

Mắm ruốc với màu nâu tím đặc trưng, có mặt trong hầu hết cá món Huế

Phong phú thiên đường mắm Huế


Mắm ruốc với màu nâu tím đặc trưng, có mặt trong hầu hết cá món Huế


Mắm cá cơm


Mắm cà pháo được đóng hộp cho khácch mang đi, nếu du khácch đi máy bay
sẽ được cho vào thùng xốp rất thuận tiện


Mắm rò, ăn với rau luộc thì hết ý


Mắm cá nục trộn thính

Thiên đường mắm Huế rất đáng để thưởng thức!

Tags: nước chấm ngon, nước mắm ngon

———————————————————————————————-

Bài đăng tham khảo:

Tổng hợp những món mắm ngon đặc trưng chỉ có ở Việt Nam Bún bò Huế- món ngon ngày lạnh của ẩm thực Việt Những món bún ngon Hà Nội bạn không thể không thèm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19009406