Cẩm nang ẩm thực

Giải ngấy cho bữa tối với công thức làm cà chua sấy bằng lò nướng đặc biệt

Sở dĩ không gọi món này là “sun dried tomatoes” vì chính xác nó là cà chua sấy bằng lò nướng. Nếu muốn làm tự nhiên thì phải sử dụng ánh nắng thật ngoài trời, nhưng mùa đông để có mẻ cà chua tự nhiên như vậy thì bạn phải mất vài ngày là ít, chưa kể khí hậu nóng ẩm của miền Bắc Việt nam thì nhiệm vụ này thực sự là khó mà hoàn thành nếu không có lò nướng.

Tất cả những gì bạn cần là một cái lò nướng đúng nhiệt độ, càng rộng càng tốt để thoát hơi ẩm cho nhanh và làm được nhiều hơn. Cứ tưởng tượng với 2kg cà chua bạn chỉ thu được khoảng 400g cà chua sấy, mà ăn thì rất nhanh là đủ hiểu là món này ngon và cám dỗ đến mức nào.

Công thức này tận dụng những nguyên liệu có sẵn ở nhà, có gì làm đấy nhưng vẫn rất ngon, không nhất thiết phải quá cầu kì.

2 kg cà chua bỏ núm, cắt đôi cho đều các miếng
7g muối hạt nhỏ
1 thìa cà phê hạt tiêu
1 thìa canh mix herb khô
3 thìa canh dầu olive

Cà chua sấy có thể bóc vỏ hoặc không bóc vỏ trước khi chế biến. Nhưng khuyên các bạn, bóc vỏ sẽ ngon hơn rất nhiều, nhưng đừng bỏ phần ruột vì sẽ bị khô quá, giữ ruột nó sẽ đậm hơn, ngon hơn.
Bước 1: Nếu bóc vỏ thì theo bước này. Đun nồi nước sôi, cắt bỏ núm cà chua, khứa dấu + dưới đáy quả, khi nước sôi, thả cà chua vào chần 10s rồi vớt ra thả vào nước lạnh để bóc bỏ vỏ. Sau đó cắt đôi cà chua thành các miếng đều nhau.

Bước 2: Bật lò ở 90 độ trước 10 phút, Ướp tiêu, muối, lá thơm, dầu olive, xếp cà chua vào giá rồi bỏ lò sấy cho đến khi cà chua quắt lại, khoảng 4h, đảm bảo không bị cháy, dẻo, dai, vị đậm. Sấy xong để nguội cho vào lọ, dưới chút dầu olive lên cho nó thơm ngon hơn, bảo quản lâu hơn. Nhớ đặt khay hứng nước dưới đáy lò vì cà chua chảy nước xuống làm lò bị bẩn.

Với cà chua sấy bạn có thể làm được nhiều món ăn khácc nhau tùy vào sở thích, sự sáng tạo của bạn, sau khi sấy cà chua ngót đi, dẻo, mềm, ngọt hơn, màu sắc đẹp hơn, thường được sử dụng trong salad, các món trộn, ăn kèm… vv. Khi làm món này các bạn cũng phải rất kiên trì, đừng có cái kiểu dục tốc mà bất đạt, đừng cố gắng tăng nhiệt độ lò cho nhanh vì nó chẳng thay đổi điều gì cả ngoài việc là cà chua đen nhanh hơn, nhiệt độ 90 cứ để như thế, đến lúc được là sẽ được thôi.

Chúc các bạn thành công.

Tags: ca chua say, cà chua sấy, cong thuc lam ca chua say tai nha

5 bước đơn giản làm bánh trứng phô mai cho bữa sáng5 món bún ngon, bổ, rẻ dịp đầu năm tại Hà NộiThực đơn món ngon cả tuần cho cả gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *