món ngon mùa hè
Cẩm nang ẩm thực

Gợi ý các món ngon dễ nấu mùa hè

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời điểm bắt đầu cho những ngày nắng nóng mùa hè đến. Sẽ thật tiếc nếu bạn không biết đến những món ngon dễ nấu mùa hè để cùng gia đình mình thưởng thức.

Các món ăn ngon giải nhiệt mùa hè

Nhắc đến mùa hè, ai ai cũng sẽ nghĩ đến những món ăn mát lạnh giúp mình đã khát, và giải nhiệt nhanh chóng. Danh sách món ngon mùa hè được yêu thích nhất thường bao gồm: chè, nước mía, nước dừa, sinh tố, sữa chua, kem,… Bên cạnh đó, vào những ngày nắng nóng nhưng vẫn phải ăn này, các tín đồ ẩm thực đừng quên nhóm món ngon gia đình mùa hè ăn không bị nhiệt như canh riêu cua – cà dầm, bún trộn, gỏi cuốn đẫm rau xanh, canh chua, đậu phụ luộc,…

Chắc hẳn, sau khi lên danh sách các món ăn ngon vào mùa hè, bạn sẽ tìm một vài địa chỉ được đánh giá cao để đi ăn cùng bạn bè. Bên cạnh các món truyền thống, trong những năm gần đây, có sự xuất hiện của trà sữa – món ăn hợp cho mùa hè đến từ Đài Loan, hay Bingsu, món đá bào hoa quả của Hàn Quốc, món kem cuộn xuất xứ Thái Lan… Chỉ nghe thôi bạn đã không thể cầm lòng phải không nào?

Món ngon dễ nấu mùa hè

Ngoại trừ các món ăn cần nhiều dụng cụ và nguyên liệu như trà sữa, bingsu hay kem cuộn, đa số các món giải khát khác đều có thể thực hiện tại nhà. Một trong những món chè luôn cháy hàng các mùa hè gần đây chính là chè khúc bạch. Món chè này bạn có thể tự làm và sáng tạo 1 chút với công thức riêng của mình nhé.

Còn các món ngon bữa cơm mùa hè như bún trộn, gỏi cuốn thì sao? Bạn đã có hết công thức của những món ăn này chưa? Cuốn sẽ gợi ý cho bạn cách làm món ngon mùa hè tại nhà. Việc của bạn là chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp ngay thôi nào!

Công thức cho món bún trộn:

Bún trộn Hà Nội là 1 trong những món ăn đơn giản, dễ làm nhất cho những ngày đỉnh điểm nắng nóng. Bạn chỉ cần đứng cạnh bếp độ 5 phút để xào thịt bò, các nguyên liệu còn lại được chế biến thô. Tổng thời gian để thực hiện món này chỉ khoảng 30 phút cho 4 – 5 người ăn mà thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

         Thịt bò ngon (hoặc thịt lợn). Bạn hãy nhờ người bán hàng thái sẵn cho nhanh nhé.

     Rau sống: tía tô, rau xà lách, kinh giới, rau mùi… bạn có thể thêm thắt 1 số rau sống bạn thích.

         Giá đỗ.

         Bún rối.

         Hành khô, hoặc hành phi

         Lạc đã rang và giã sẵn.

         Chanh, tỏi, ớt, gừng

         Các loại gia vị: Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường.

Các bước để làm món bún trộn ngon vừa ngọt vừa chua ai ăn cũng phải mê như sau:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, cho vào bát.

Bước 2: Tỏi và gừng bóc và cạo vỏ, rửa sạch, đập dập. Bạn có thể ướp trước thịt bò với 1 thìa nước mắm, ít tỏi và gừng băm.

Bước 3: Nhặt hết rau thơm và giá đỗ và rửa sạch, để ráo nước.

Bước 4: Xào thơm thịt bò cùng với gừng và 1 nửa số hành băm, để lửa to hết cỡ. Nêm nếm gia vị với bột ngọt cho vừa ăn. Lưu ý xào thịt bò đến khi chỉ vừa chín tới sẽ không khiến thịt bò bị dai. Sau khi sắp tắt bếp, bạn có thể cho chút tiêu, trộn đều lên. Lưu ý: Hạt tiêu không nên cho vào trong quá trình nấu, nhiệt độ cao có thể khiến khiến hạt tiêu biến chất độc hại.

Bước 5: Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, rồi phi thơm. Khi hành săn vào thơm thơm giòn giòn bạn nên vớt ra luôn. Phi hành cần để lửa nhỏ, nếu không hành sẽ bị cháy rất nhanh chóng.

Bước 6: Pha nước trộn với nước mắm, đường, tỏi tiêu, chanh, và ớt. Bạn có thể thay thế chanh bằng dấm. Tùy vào khẩu bị của bạn và các thành viên trong gia đình để pha nước trộn sao cho vừa miệng. Bạn có thể tham khảo tỉ lệ sau: 1 thìa canh nước mắm, 1 hoặc 1,5 thìa đường, 1 quả chanh (lấy phần nước cốt, bỏ hạt và vỏ), 1 thìa nhỏ tỏi băm, 300ml nước đun sôi để nguội.

Bước 5: Tráng bún rối với nước đun sôi rồi bày ra các bát, mỗi bát 1 lượng vừa đủ để ăn.

Bước 6: Trình bày thêm rau thơm, giá đỗ, rồi cho thịt bò xào lên, rắc 1 – 2 thìa con lạc rang và 1 chút hành rang lên trên cùng.

Bước 7: Múc nước trộn chua ngọt rưới đều lên bát bún và nếm thử thôi nào.

Ăn bún trộn chua chua ngọt ngọt với đầy ắp rau xanh sẽ khiến cho mùa hè của bạn thực sự thanh mát phải không? Món ăn này có thời gian chuẩn bị và đứng bếp lại rất ngắn nữa. Đúng là lựa chọn số 1 cho những ngày nắng nóng.      

món ngon dễ nấuMón bún trộn ngon miệng

Cách chè khúc bạch thơm béo, đã khát

Ai ai cũng muốn được tận hưởng 1 cốc chè khúc bạch ngon vào những ngày oi bức. Đôi khi, bạn thật chẳng muốn đi đâu cho xa xôi chỉ để ăn 1 cốc chè khúc bạch. Nhưng thèm quá rồi thì phải làm sao đây? Hãy cùng Cuốn vào bếp với món chè khúc bạch thanh mát, ngọt lịm tim này nhé:

Bạn cần chuẩn bị những gì:

         Sữa tươi không đường.

         Whipping cream (kem sữa tươi)

         Đường phèn.

         Gelatin

         Hạnh nhân, nhãn.

         Lá nếp

         Bột phomai, bột trà xanh, hoặc bất kì vị thạch nào bạn thích ăn.

Chè khúc bạch mát lành – món ngon mùa hè.

Công thức nấu chè khúc bạch:

Bước 1: Làm thạch pho mai, thạch trà xanh, hoặc thạch hoa quả bạn thích.

Đối với các loại thạch làm từ bột, bạn hãy pha với nước nguội tỉ lệ 1:10.

Còn đối với thạch làm từ hoa quả, bạn cần rửa sạch và ép hoa quả ra rồi trộn thêm nước nguội vào sao cho hỗn hợp có vị ngọt nhẹ thôi.

Bước 2: Đổ các hỗn hợp nước trà xanh, hoặc pho mai vào nồi, cho thêm khoảng 15g gelatin (nếu dùng gelatin dạng gói bột rau câu con cá dẻo, bạn chỉ cần cho 1 gói là đủ). Ngâm 5 phút cho bột gelatin nở ra.

Bước 3: Chuẩn bị 1 nồi nhỏ rồi trộn đều 300ml kem tươi với sữa tươi và 50g đường phèn.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho thêm các hỗn hợp gelatin đã chuẩn bị bên trên, để lửa nhỏ và nguấy đều tay để gelatin tan ra, không bị vón cục. Sau khi hỗn hợp này đã hoàn toàn tan vào nhau, bạn hãy tắt lửa đi và để khoảng 5 – 10 phút cho khúc bạch nguội đi.

Bước 5: Đổ khúc bạch vào khuôn trước khi nó bị cứng lại, rồi cho vào tủ lạnh làm mát.

Bước 6: Bạn có thể mua hạnh nhân đã được nướng sẵn, về chỉ việc tách hạt ra.

Bước 7: Nấu nước đường phèn với vị ngọt thanh mát vừa đủ cho khẩu vị của bạn. Chờ cho nước đường nguội hẳn.

Bước 8: Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt. Bạn có thể cho phần cùi vào tủ lạnh để giữ mát cho nhãn.

Bước 9: sau khi phần khúc bạch đã cô lại thành hình dạng viên của khay và nước đường đã nguội. Bạn hãy cho các nguyên liệu vào bát, bỏ thêm đá xay vào và ăn ngay thôi nào.

Ăn chè khúc bạch do tự tay mình làm còn gì đã hơn phải không? Nhưng món chè này, chỉ dành cho những người khéo tay và biết nấu nướng 1 chút thôi. Với những người ít vào bếp, lần đầu tiên của bạn sẽ dễ khiến gelatin bị vón cục, còn hạnh nhân thì không biết là sống hay chín đâu nhé. Tốt nhất, bạn hãy order hoặc tìm đến các địa chỉ số 1 về chè khúc bạch ở Hà Nội để thỏa mãn chính mình.

món ngon mùa hèMón chè khúc bạch hấp dẫn

Cách thực hiện món Gỏi cuốn

Nhắc đến các món ăn ngon mùa hè, các tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua món gỏi cuốn tôm thịt. Cũng giống như bún trộn, món gỏi cuốn ngon cần phải có nhiều rau sống sạch sẽ. Nguyên liệu cho món này bao gồm:

         Bánh đa nem.

         Thịt ba chỉ

         Tôm sú

         Bún rối

         Rau sống như dưa chuột, rau xà lách, dứa (hoặc khế tạo vị chua), cà rốt, giá đỗ,…  Hãy mạnh dạn đưa những loại rau sống bạn yêu thích vào danh sách này nhé.

         Gia vị: nước mắm, tiêu xay, đường.

         Chanh, ớt, tỏi, gừng.

Gỏi cuốn tôm thịt, 1 trong những món ăn thú vị cho mùa hè

Cụ thể cho cách làm món gỏi cuốn:

Bước 1: Rửa sạch thịt ba chỉ với muối và rượu.

Bước 2: Đun sôi nước, rồi cho thịt vào luộc.

Bước 3: Trong lúc chờ thịt chín, bạn có thể tranh thủ nhặt rau, rửa sạch, và làm sạch tôm sú. Đừng quên ngâm muối cho rau, rồi để ráo nhé.

Bước 4: Hấp chín tôm sú, rồi bóc bỏ phần vỏ. Nếu tôm to, thì bạn nên chẻ đôi tôm ra nhé.

Bước 5: Cà rốt nạo sợi, dưa chuột cắt khúc nhỏ và mỏng.

Bước 6: Thái thịt ba chỉ thật mỏng sau khi thịt đã nguội.

Bước 7: Pha nước chấm với nước mắm, đường, tỏi băm, chanh và hạt tiêu.

Bước 8: Bày thịt và tôm sú vào 1 đĩa riêng; bày rau sống, dưa chuột, giá đỗ và cà rốt vào 1 đĩa riêng.

Bước 9: Bày 2 đĩa trên và bát nước chấm lên bàn và cùng cả gia đình mình nếm thử thôi nào.

Với món gỏi cuốn, các bước làm đơn giản, gia đình quây quần bên nhau cùng ăn, mỗi người 1 đĩa, tự quấn với những nguyên liệu mình thích nhất. Nếu bạn mong muốn tìm được món gỏi cuốn Hà Nội đúng chuẩn hương vị thì hãy đến ngay với Cuốn nhé.

món ngon mùa hèMón gỏi cuốn ngon miệng

Vậy là, Cuốn N Roll đã điểm danh cho bạn 1 vài món ngon dễ nấu mùa hè với những hương vị thật riêng của mình. Các bạn hãy thử vào bếp, thực hiện món bún trộn, gỏi cuốn tôm thịt và chè khúc bạch, rồi chia sẻ lại cảm nhận cho Cuốn. Mùa hè nóng bức, hãy chọn những món ăn thanh mát, thời gian làm nhanh chóng để gia đình có nhiều thời gian vui vẻ bên nhau bạn nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *