Categories
Cẩm nang ẩm thực Tổng hợp

Gợi ý cho các mẹ những món ăn dễ nấu mùa hè

Bữa ăn gia đình luôn là những thời gian kết nối các thành viên lại với nhau sau những giờ dài làm việc và học tập mệt mỏi. Chính bởi vậy chúng ta luôn cần những món ngon dễ làm ở nhà để cùng nhau có những bữa cơm thật ấm áp mà không phải dành quá nhiều thời gian cầu kỳ cho bếp núc. Sau những giờ làm việc căng thăng, hãy để cho chính mình được nghỉ ngơi đầy đủ bạn nhé! Cuốn sẽ gợi ý cho bạn những món ngon già trẻ lớn bé đều thích mà không hề khó chút nào

Gợi ý các món ngon dễ làm thường ngày

Dân văn phòng sau khi đi làm về đến nhà cũng đã 6 – 7h tối, vì vậy chuẩn bị trước 1 danh sách các món ngon dễ làm thường ngày là điều vô cùng cần thiết. Đầu bảng có thể kể đến các món luộc, hay các món rau xào, thịt rang, trứng rán, … chỉ 30 phút là bạn đã có được 1 mâm cơm gia đình đầy đủ dinh dưỡng.

Nhưng việc cứ ăn hoài những món đơn giản này dễ khiến bữa cơm không còn ngon nữa, nhất là khi gia đình có trẻ nhỏ. Bởi vậy, các bố mẹ hãy cùng lưu lại một số món ngon dễ làm tại nhà rất được yêu thích như bò cuốn phomai, tôm chiên trứng muối, thịt cuốn lá lốt, đậu nhồi thịt, thịt rang cháy cạnh, cá hồi chiên bơ tỏi, canh chua nấu thịt, canh rong biển, canh kim chi… Đôi khi, học hỏi 1 vài món ăn dễ nấu từ các nước khác cũng sẽ hữu ích vô cùng.

Bò cuộn phomai là món ăn chỉ mất từ 10 – 15 phút để thực hiện.

Dù bận rộn đến đâu, các bạn cũng đừng quên dành thời gian tự tay làm các bữa cơm nhé, thỉnh thoảng hãng mua ngoài, hoặc cùng nhau ra quán ăn. Bởi Việt Nam mình có cả 1 danh sách dài các món ngon dễ làm, chỉ là chúng ta chưa khám phá hết mà thôi.

Các món ăn ngon dễ làm cho gia đình

Trong bài viết này, Cuốn sẽ đặc biệt hướng dẫn các bạn cách thực hiện các món ngon dễ làm tại nhà như phở chiên phồng, củ quả kho quẹt, tôm cuộn khoai tây. Đây là những món ăn vừa có lượng đạm cao, lại vừa giàu vitamin và chất xơ, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt trong đó, món phở chiên phồng quả là món ngon dễ làm cuối tuần thật lý tưởng phải không nào?

Phở chiên phồng

Nhắc đến phở chiên phồng không ai có thể bỏ qua món phở chiên phồng Hà Nội ở làng Ngũ Xã – Hồ Tây. Đây là 1 trong những địa chỉ đầu tiên mang món phở chiên phồng đến với những tín đồ ẩm thực bên cạnh phở cuốn hay bánh tôm. Ăn phở chiên phồng đúng điệu là phải ăn cùng thịt bò, hành tây, rau cải canh, cà chua với nước chấm từ đu đủ và cà rốt chua ngọt tuyệt ngon.

Nhìn thì có vẻ phức tạp, nhưng thực chất món phở chiên phồng đơn giản này lại có thể làm ở nhà trong thời gian rất nhanh, phù hợp cho những ngày cuối tuần quay quần bên gia đình. Xào thịt bò cùng với rau cải, hành tây và cà chua là 1 việc hết sức đơn giản. Bí quyết để làm món này ngon chủ yếu nằm ở cách rán phở chiên phồng sao cho miếng phở nở ra giòn rụm.

Chuẩn bị nguyên liệu cho phở chiên phồng đúng điệu Ngũ Xã:

Tệp bánh phở nguyên miếng.

Thịt bò đã thái sẵn.

Rau cải canh (hoặc nhiều người có thể sử dụng cần tây và tỏi tây thay thế).

Cà rốt, cà chua, hành tây, đu đủ non.

Gừng, chanh, tỏi.

Gia vị gồm nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, đường.

Cách thực hiện đơn giản và nhanh cho phở chiên phồng cuối tuần:

Bước 1: Làm sạch tất cả các nguyên liệu, trừ bánh phở để nguyên.

Bước 2: Để nguyên tệp bánh phở, cắt thành các miếng vuông nhỏ với cạnh hình vuông khoảng 4 – 5cm, cho các miếng phở vào chảo ngập dầu để rán.

Bước 3: Trong lúc chờ phở chín vàng, giòn tan, tranh thủ thái cà chua, hành tây, nạo cà rốt thành dạng sợ, thái đu đủ miếng nhỏ, băm tỏi, đập gừng và thái rau thành các đoạn dài hơn đốt ngón tay 1 chút.

Bước 4: Ướp thịt bò với 1 chút hạt nêm, tỏi băm và gừng.

Bước 5: Đu đủ sóc với muối hột để khoảng 20 phút để giữ độ giòn.

Bước 6: Pha nước chấm với nước mắm pha loãng, đường và 1 chút chanh, cho đu đủ non vào.

Bước 7: Lưu ý để rán phở không bị cháy. Sau các miếng phở đã phồng lên, vàng ươm, giòn tan, hãy gắp bày ra 1 chiếc đĩa to sâu lòng.

Bước 8: Cho tỏi băm và thịt bò vào xào, đổ ra đĩa.

Bước 9: Tiến hành xào rau cải, cùng cà rốt và hành tây. Lưu ý rằng rau cải lâu chín hơn, và càng nhừ càng ngon, nên hãy cho rau cải vào xào trước, sau đó là cà rốt, và hành tây.

Bước 10: Múc rau cho lên trên phở chiên phồng vừa chiên, rồi cho thịt bò lên trên cùng. Lúc này nước xào thịt bò và nước xào rau quyện cùng nhau và chảy xuống giúp miếng phở chiên ngấm vị ngon tuyệt đỉnh.

Bây giờ thì hãy bày bát đĩa ra bàn và cả nhà cùng ăn thôi nào. Trước khi ăn, xay 1 chút hạt tiêu lên trên để món ăn thêm hấp dẫn với chút hăng hăng cay cay của hạt tiêu nhé. Buổi tối chủ nhật 1 mùa đông nào đó, cả gia đình quây quần bên đĩa phở chiên phồng giòn tan thì còn gì bằng.

món ăn dễ nấuMón phở chiên phồng hấp dẫn

Củ quả kho quẹt

Nhắc đến 1 món ăn nhiều dinh dưỡng và chất xơ, ngon chả cả mùa đông và mùa hè, không thể không nghĩ đến củ quả chấm kho quẹt. Có lẽ, đây cũng là 1 món ăn rất ấn tượng của người Việt Nam, vừa đơn giản lại vừa gây nghiện. Nếu ăn ở ngoài hàng 1 đĩa củ quả kho quẹt thường có giá 50.000 đồng, nhưng nếu thực hiện tại nhà sẽ chỉ chưa đến 15.000 đồng thôi các bạn ạ. Quan trọng hơn, đây lại là 1 món ăn vô cùng dễ làm và dễ thực hiện cho bữa cơm gia đình hàng ngày.

Nguyên liệu của món rau củ kho quẹt

Các loại rau củ: cà rốt, su hào, su su, dưa chuột, lặc lè,… tùy vào sở thích của gia đình và theo mùa, bạn có thể chọn từ 3 đến 4 loại rau củ quả khác nhau nhé.

Bạn hãy chọn những rau củ bạn thích để ăn cùng kho quẹt nhé.

Thịt ba chỉ, bạn có thể yêu cầu người bán hàng thái sẵn miếng nhỏ cho tiện.

Tôm nõn khô

Hành khô, tỏi khô, ớt, hành lá.

Mỡ lợn thái miếng, hoặc tóp mỡ

Gia vi gồm nước mắm, đường, tiêu.

Nguyên liệu chính cho món tôm cuốn khoai tây chính là tôm to và khoai tây bào sợi

Cụ thể cách làm củ quả kho quẹt

– Rửa sạch các nguyên liệu đã được chuẩn bị bên trên.

–  Tôm nõn khô cần ngâm vào nước nóng cho mềm. Thời gian từ 8 đến 12 phút. Chú ý ngâm lâu quá, tôm sẽ bớt ngọt.

– Mỡ lợn cho vào chảo sạch, rán đến khi ra tóp mỡ.

– Trong lúc chờ đợi tóp mỡ, bạn hãy tranh thủ bắc nồi nước lên bếp để luộc rau của quả đi nhé.

– Dúng 1 phần mỡ lợn vừa đun, đảo thịt cháy cạnh cho tới khi miếng thịt tóp lại, màu vàng nâu.

– Phi hành và tỏi cho thơm, rồi đổ tôm vào đảo cùng.

– Tôm chín, bạn hãy cho thịt rang cháy cạnh và tóp mỡ vào đảo cùng.

– Pha 1 nửa thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường vào ½ bát nước sạch, hòa tan, rồi đồ vào nồi tôm thịt vừa đun.

– Vặn nhỏ lửa, rồi đảo nồi kho quẹt đều tay cho đến khi nước sệt quánh vào.

– Hành khô thái độ 2cm, rồi cho vào nồi kho quẹt. Ớt bỏ hạt đi, rồi cắt lát nhỏ cho vào nồi.

– Đảo tất cả đều lên 1 lần nữa, rồi tắt bếp.

Bày rau củ quả ra đĩa, múc nước kho quẹt vào bát to, rồi cùng cả nhà thưởng thức thôi nào. Quả là 1 món ăn hài hòa, vừa có vị thanh mát của rau củ quả, lại vừa có vị béo ngậy của mỡ, vị ngọt của tôm phải không nào?

Tôm cuốn khoai tây

Nếu đã từng đến Cuốn N Roll, chắc hẳn bạn sẽ rất ấn tượng với món tôm cuốn khoai tây vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, lại vừa rất lạ phải không nào. Nếu bạn đã lỡ yêu món ăn này rồi, thì hãy thử cách làm tôm cuốn khoai tây chiên giòn chuẩn bí kíp Cuốn nhé.

Nguyên liệu cho tôm cuốn khoai tây:

Tôm tươi từ 7 – 10 con hoặc nhiều hơn, tùy vào khả năng ăn uống của gia đình bạn nhé. Nhưng hãy chuẩn bị nhiều 1 chút, vì món này dễ gây nghiện vô cùng.

3 đến 5 củ khoai tây, tùy thuộc vào mức độ to nhỏ.

Bột ngô

Gia vị gồm: hạt nêm, hạt tiêu, muối.

Cách thực hiện tôm cuốn khoai tây sợi nhanh gọn đơn giản:

Bước 1: Sơ chế tôm: bỏ vỏ, bỏ chân bỏ đầu, rút chỉ lưng, chỉ giữ lại phần thân và đuôi tôm. Sau đó tôm cần được rửa sạch với muối. Lưu ý làm nhẹ nhàng để tôm không bị nát bạn nhé.

Bước 2: Ướp tôm với hạt nêm và hạt tiêu.

Bước 3: Rửa sạch khoai tây, nạo bỏ phần vỏ, bỏ riêng 1 củ khoai tây lại, chỗ còn lại đem bào khoai tây thành các sợi mỏng khoảng 0.2 cm. Bạn hãy cố gắng trổ tài khéo tay để các sợ khoai tây này không bị đứt nhé, như thế món ăn nhìn mới đẹp mắt.

Bước 4: Còn 1 củ khoai tây chưa nạo, đem luộc đến nhuyễn, rồi nghiền ra.

Bước 5: Trộn bột ngô với khoai tây nghiền, sao cho thật đều, rồi vo tròn thành các miếng bằng với số con tôm.

Bước 6: Dùng ngón cái ấn bẹt viên trộn khoai ngô xuống, cho tôm vào, rồi bọc kín thân tôm, rồi lăn viên tôm qua 1 bột ngô.

Bước 7: Các sợi khoai tây đã bào, hãy trải lên trên 1 chiếc thớt, cho viên tôm lên cuộn tròn lại.

Bước 8: Thả các viên khoai cuộn tôm này vào các chảo ngập dầu đã đun sôi để rán. Chỉnh cho vừa lửa, rồi rán đến tôm cuộn khoai tây vàng đều. Chú ý rằng cả tôm và khoai tây nạo mỏng đều rất nhanh chín. Bạn chỉ cần rán khoảng 3 phút thôi là các viên này đã vàng ruộm rồi.

Sau khi tôm cuộn khoai tây đã chín, bạn nhớ vớt tôm vào các đĩa đã đặt sẵn giấy thấm dầu để món ăn giữ được độ giòn lâu nhé. Món này cần được ăn ngay khi nóng để khoai giòn, thơm dậy mùi, tôm không bị tanh.

món ăn dễ nấuMón tôm cuốn khoai tây đẹp mắt và ngon miệng

Với các món ngon dễ làm tại nhà mà Cuốn đã chia sẻ cách làm trên đây, bạn không cần phải đau đầu nghĩ xem ngày mai ăn gì. Tất cả các món ăn này đều dễ làm, thời gian thực hiện nhanh mà hợp miệng tất cả thành viên trong gia đình. Bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu chưa? Cùng Cuốn vào bếp ngay thôi nào! Bữa cơm gia đình hôm nay, đã được đổi món rồi nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *