ẩm thực quảng nam
Ẩm thực Việt Nam

Khám phá ẩm thực Quảng Nam

Ẩm thực Việt Nam được các du khách nước ngoài tấm tắc khen ngợi. Không chỉ vì nền văn hóa đặc trưng mà ẩm thực cũng được chia ra bởi các vùng miền khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn khám phá ẩm thực Quảng Nam, miền Trung. Bạn hãy cùng Cuốn tìm hiểu và tham khảo nhé.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung

Đặc trưng văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam mang những nét văn hóa riêng biệt của 3 miền. Mỗi miền đều có những món ăn riêng, những đặc sắc mang đậm nét địa phương. Do đó tạo nên sự phong phú và đa dạng cho văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ẩm thực miền Trung Việt Nam đặc trưng là vị cay và hơi mặn hơn so với miền Bắc và miền Nam. Các món đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Trung có thể kể đến như Cao Lẩu, cơm hến, bún bò Huế, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh đạp, chả ram,…

Nét đặc trưng của ẩm thực Quảng Nam

Nét đặc trưng của ẩm thực miền Trung sử dụng cay nhiều nhưng độ ngọt lại ít hơn miền Nam. Các món đặc trưng mà bạn có thể chưa biết. Đó là bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc,…

Ẩm thực Tam Kỳ Quảng Nam tuy cũng nổi tiếng  với các loại bánh nhưng chúng được chế biến cầu kỳ hơn khá nhiều so với ẩm thực miền Bắc. Các món ăn kèm cung có phần phong phú hơn, giúp tăng hương vị của món ăn.

Các món ăn ngon Quảng Nam

Món ăn ngon Tam Kỳ Quảng Nam được khá nhiều người quan tâm và muốn được thưởng thức. Chính vì vậy để cho bạn có thêm nhiều thông tin hơn về các món ăn ngon ở Quảng Nam thì hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé.

Quảng Nam món ăn ngon – hãy đến và trải nghiệm bởi hương vị các món ăn khá đặc biệt và ấn tượng.

Cao lầu Hội An

Cao lầu ngon ở Hội An là một trong những món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Cao lầu nguồn gốc là một món trộn, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Nước dùng của Cao lẩu mì Hội An chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của Cao Lẩu đặc sản Hội An.

Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.

Món cao lầu ngon miệng

Mì Quảng

Mì Quảng Hội An là một trong những món ngon miền Trung được khá nhiều người yêu thích. Mì Quảng ngon có hương vị thơm ngon và đặc trưng của vùng miền ấy.

Ăn kèm với Mì Quảng là các loại rau  như rau Trà Quế, húng lủi, quế xanh, hoa chuối thái mỏng, một ít hành, ớt, bánh tráng gạo mè, nước mắm cá cơm. Ngày nay, mì Quảng được biến tấu đi nhiều các tỉnh thành khác nhưng hương vị quê nhà tại đất Quảng Nam thì chưa bao giờ bị mai một. Không một khu phố hay con đường nào tại Quảng Nam lại không bán mì Quảng. Nhiều người vẫn nói, cách nấu mì Quảng của người Quảng được ăn sau vào trong máu, bất kỳ ai, chỉ cần sinh ra và lớn lên tại Quảng Nam là có thể nấu ngon và thành thạo món mì này.

Mì Quảng Hội An ngon miệng

Bánh tráng đập

Bánh tráng đập Hội An– cái tên được nhiều du khách khá ấn tượng. Đây cũng là một trong những món ăn đặc biệt và độc đáo khi bạn đến tham quan Hội An. Món bánh tráng đập là sự kết hợp hài hòa và giản dị giữa bánh tráng, mì quảng và mắm cái . Và món ăn đặc trưng này mang nét ẩm thực của xứ Quảng mà ngày nay không chỉ người Xứ Quảng yêu thích mà còn níu chân biết bao du khách mỗi khi ghé thăm vùng đất này.

Một trong những món ăn phổ biến ở nơi đây đó là món bún mắm bánh tráng đập. Nghe đến cái tên của món ăn thôi, tất cả ai cũng phải thấy ấn tượng và ngon miệng.

Một cái bánh tráng đập gồm hai cái bánh tráng nướng lửa than kẹp một cái bánh ướt ở giữa. Khi ăn, dùng bàn tay xoè ra, đập nhẹ xuống bánh cho vỡ nát đều, sau xé ra từng mảng, cuốn lại như bánh cuốn rồi chấm mắm cái. Trong nước mắm cái có thêm một ít tương ớt và hành phi sẽ cho ta vị cay của ớt, hương thơm của hành và đặt biệt là mùi vị đặc trưng mắm cái nguyên chất xứ Quảng.  Có một sự kết hợp kỳ diệu khác là ngoài bánh tráng đập, tất cả các hàng quán Cẩm Nam đều bán kèm theo hến trộn và chè bắp. Một thức ăn có vị nóng, ăn kèm với thứ mát như cách mà ông bà xưa bày cho chúng ta ăn trứng lộn với rau răm.

Bánh tráng thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng được coi là món ăn ngon đặc sản tại nơi đây  và được khá nhiều người yêu thích. Đặc sản bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng là món ăn dân dã nhưng lại rất đặc trưng và hấp dẫn nhờ sự lựa chọn nguyên liệu thịt heo và hương vị của nước chấm có một không hai của người dân Đà Nẵng.

Thoạt nhìn món ăn này trông rất đơn giản, nhưng đừng vì thế mà nghĩ nó không ngon. Bánh tráng cuốn thịt heo không đòi hỏi phải chế biến cầu kỳ nhưng quan trọng là phải lựa chọn nguyên liệu sao cho tinh tế, đạt được độ tươi ngon có như vậy mới khiến cho món ăn càng hoàn hảo.

Món ăn chỉ đơn giản là cuộn thịt heo với bánh tráng và mì ướt kèm theo một chút rau sống, dứa, chuối xanh…chấm với nước mắm nêm chua cay. Nhưng bí quyết lại nằm ở khâu chọn thịt. Thịt được sử dụng phải là thịt phần mông hoặc vai sau đó đem hấp hơi để giữ nguyên vị ngọt của thịt, khi thái phải thật mỏng và đặc biệt là ở hai đầu lát thịt phải có da. Món bánh tráng cuốn thịt heo có ngon cũng phần nhiều lệ thuộc vào đĩa rau sống. Rau sống được dùng để ăn kèm đều là những loại rau thông dụng, nhưng phải tươi: Xà lách, húng quế, giá, rau đắng, búp, chuối xanh, … Bánh tráng cũng được lựa chọn kỹ, phải là loại mềm nhưng vẫn dai để khi cuốn không bị rách. Và một thứ không thể thiếu đó chính là nước mắm nêm, loại nước chấm mà nếu thiếu sẽ không thể có một món bánh tráng cuốn thịt heo hoàn hảo. Đúng vị nhất phải là nước mắm nêm được pha chế từ ba loại mắm ruốc, mắm cá thu và mắm thơm kết hợp với một chút gừng, tỏi, ớt… giã nhỏ là đã có một bát nước chấm đúng vị. Khi ăn lấy một tấm bánh tráng mỏng, thêm một lá mì ướt, đặt lên trên các loại rau ưa thích cuối cùng là miếng thịt heo thơm ngon, sau đó cuốn tất cả lại rồi chấm vào bát nước mắm nêm và từ từ thưởng thức. Vị ngọt mềm của thịt heo, vị thanh mát của các loại rau, cuộn lại trong chiếc bánh tráng và lá mì ướt cùng với một chút chua chua, cay cay của mắm nêm tạo nên hương vị khiến ai cũng phải say mê.

Bánh tráng thịt heo đầy đủ dinh dưỡng

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng quán nào ngon? Bạn có thể tham khảo có rất nhiều điểm bán món ăn đặc sản này tại Đà Nẵng cũng như tại Hà Nội.

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn khám phá ẩm thực Quảng Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *