Cẩm nang ẩm thực

KHÁM PHÁ CÁC MÓN NEM CUỐN NGON LẠ, DỄ LÀM CHO GIA ĐÌNH

  1. Nem cuốn tôm thịt

Đây là món ăn hấp dẫn, đầy dủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại rất dễ làm với nguyên liệu dễ kiếm. Các chị em hãy cùng trổ tài với món ăn ngon này vào cuối tuần nhé!

nem cuốn

Nem cuốn tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt:

Nguyên liệu cho 4 người ăn gồm:

– Tôm sú loại vừa: 300g;

– Thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò: 300g;

– Bún rối: 600g;

– Dưa leo: 1 quả;

– Cà rốt: 1 củ;

– Rau sống ăn kèm: 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g húng quế hẹ, 200g giá đỗ

– Nguyên liệu làm nước chấm: 100ml mắm nêm, 300g dứa, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng, đường;

– Chanh: 1 quả;

– Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn;

– Bánh đa nem dùng để cuốn: 1 gói 50 cái;

Cách làm:

– Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín với một ít muối, để nguội. Sau đó bóc vỏ, bỏ đầu tôm, bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm và cắt làm đôi.

– Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào bát nước lọc và một ít đá để thịt có màu trắng đẹp mắt.

– Dưa leo: rửa sạch, lấy sạch nhựa hai đầu, để vỏ, chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái lát mỏng dài 5cm.

– Cà rốt: rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ vừa, trộn với một ít đường, vắt kỹ nước, làm như thế khi ăn cà rốt sẽ không có mùi hăng khó chịu.

– Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, để riêng từng loại.

– Cuốn nem: Nhúng bánh đa vào bát nước. Sau đó trải bánh lên mặt thớt hoặc đĩa. Xếp lần lượt xà lách, rau thơm, bún, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ, và tôm lên mặt bánh. Cuộn lại như làm nem. Vì bánh rất mềm nên bạn cần nhẹ tay để bánh khô.

nem cuốn tôm thịt

Nem cuốn tôm thịt hấp dẫn, dễ ăn

Món ăn này có rất nhiều loại nước chấm ăn kèm cho bạn lựa chọn, Cuốn N Roll sẽ giới thiệu các bạn năm loại nước chấm sau:

  1. Mắm nêm :

+ Dứa: Rửa sạch, gọt vỏ, cứa mắt, bỏ cồi, băm nhỏ, trộn với 2 thìa đường trong 10 phút để dứa ra nước.

+ Chanh: Lấy nước cốt.

+ Tỏi, ớt: Làm sạch, cho vào cối, giã nhuyễn với 1 thìa đường;

+ Cho hỗn hợp tỏi – ớt – đường vào bắt, cho nước cốt chanh vào;

+ Tiếp đó, bạn cho dứa đã ngâm đường, 100ml mắm nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt vào sao cho vừa ăn, bạn có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình nhé;

+ Cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng già, tắt bếp, cho vào ½ thìa ớt bột rồi đỏ hỗn hợp này vào bát mắm nêm vừa chế, quậy đều là bạn đã hoàn thành bát nước chấm hấp dẫn cho món nem cuốn rồi đấy.

  1. Tương từ bơ đậu phộng:

– Dùng 4 muỗng canh bơ lạc, 1 thìa cà phê gừng băm, 3 muỗng canh đường, 1 nhúm ớt bột.

– Trước khi ăn trộn tất cả các thành phần trên lại với nhau.

bơ đậu phộng

  1. Nước mắm chua ngọt:

Công thức: 1 mắm + 1 đường + ½ giấm gạo + ½ nước cốt chanh + 3-4 nước sôi để nguội tùy khẩu vị.

Sau khi pha các thành phần trên với nhau, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào.

nước chấm

  1. Nước chấm me kiểu Nam Bộ:

Bạn dùng nước mắm me pha loãng với nước, cho thêm tỏi ớt băm nhỏ là được.

  1. Nước chấm Hoisin:

Sử dụng 1 muỗng canh nước Hoisin, 2 muỗng canh nước sôi để nguội pha loãng. Cho thêm tỏi ớt đã băm nhỏ là bạn đã hoàn thành.

tương đen

  1. Nem cuốn đặc biệt:

    nem cuốn

  • Nguyên liệu:

– Tôm tươi, nem chua

– Xà lách, húng quế, mùi

– Giá đỗ

– Trứng gà

– Bánh tráng

  • Cách làm:

– Tôm bóc vỏ, trần chin, vớt ra ngâm nước lạnh, bỏ chỉ đen ở sống lưng. Nếu dùng nem chua, bạn nên xắt nem thành những miếng dài, mỏng.

– Giá rửa sạch, xào qua với một chút muối. Trứng tráng mỏng, thái sợi.

– Rau xà lách, húng, mùi nhặt rửa sạch, để ráo.

– Nhúng ướt bánh tráng trong nước ấm nhiệt độ khoảng 50 độ C trong 10 giây. Đặt bánh tráng đã làm mềm lên khăn giấy khô.

– Đặt các nguyên liệu đã chuẩn bị lên bánh tráng, nhẹ nhàng cuốn tròn lại thật cẩn thận.

bánh đa

Tương tự như món nem cuốn tôm thịt, bạn có thể sử dụng nước chấm chua ngọt, tương đậu phộng hay nước me đều rất ngon, mát, hợp cho thời tiết mùa hè.

Chúc các bạn thành công!

  1. Nem cuốn cá

    cá nướng

* Nguyên liệu:

– 1 con cá quả

– 500g Bún rối

– Bánh đa nem: 50 chiếc

– Rau sống, thì là, hành hoa

– Gừng, tỏi, dấm, ớt, muối, tiêu.

* Cách làm:

– Cá quả cạo sạch đánh vẩy và nhớt rồi dùng dao khía nhiều đường nhỏ dọc theo mình cá. Dùng một chút gia vị:muối, tiêu ướp đều lên cá. Bún cắt nhỏ.

– Gừng tươi cạo vỏ thái khúc rồi đập giập. Hành hoa nhặt rửa sạch cắt riêng phần cọng và lá. Thì là, rau sống, nhặt, rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, khi ăn thì vớt ra vẩy khô.

– Đun nước sôi cho thì là và cọng hành vào chần chín vớt ra rồi cho gừng vào đun. Khi nước sôi lại cho cá vào luộc chín. Trải miếng bánh đa nem ra cho vào một chút bún, vài cọng hành, rau sống, cá rồi cuộn tròn lại. Lấy một lá hành buộc hờ bên ngoài. Cuốn cá ăn cùng nước chấm có pha dấm, tỏi, ớt vừa ăn.

– Món ăn sẽ ngon hơn nếu ta giữ nóng cá trong suốt bữa. Có thể thay thế cá quả bằng loại cá ít xương khácc.

nem cuốn

6. Nem cuốn chay

cuốn

* Nguyên liệu:

– 50g miến

– 200g khoai tây

– 3 bìa đậu phụ

– 50g thính nếp

– 50g lạc

– 1 ít rau thơm, 1 ít rau mùi, 1 ít rau kinh giới, 1 ít rau tía tô, 100g xà lách

– 1 thìa súp đường

– 10 bánh đa nem

– dầu ăn, nước tương, ớt băm.

* Cách làm:

– Các loại rau nhặt lá, rửa sạch, để ráo.

– Miến rán phồng đến khi giòn, để ráo dầu, cắt nhỏ.

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ, rán giòn.

– 2/3 đậu phụ thái nhỏ, rán vàng, phần còn lại luộc chín.

– Lạc rang thơm, giã nhỏ.

– Trộn miến, đậu phụ, khoai tây, thính nếp, đường, bóp đều cùng đậu phụ luộc.

– Trải bánh đa nem ra, cho các loại rau và nhân vào cuốn tròn đều và chặt tay.

– Pha nước chấm: Cho 1 thìa súp nước tương, đường vào nồi, đun cho nước sánh lại, thêm ớt băm, lạc rang.

Hoặc bạn có thể ăn kèm nước tương pha chua ngọt với tỏi, lạc rang.

nem cuốn

Cách làm nem cuốn ngon không khó phải không? Chúc các bạn thành công!

Tags: nem cuon, mon cuon ngon

——————————————————

Bài đăng tham khảo

bánh tráng phơi sươngphở cuốnphở cuốn thịt nướng

Độc đáo mà ngon lành giản dị
như bánh tráng phơi sương

Phở cuốn- món ngon Hà thành

Cách làm phở cuốn thịt nướng
thơm phức ngày
đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *