món ăn dễ làm
Cẩm nang ẩm thực, Tổng hợp

Mách bạn những món ngon dễ làm tại nhà

Món ngon dễ làm tại nhà- cẩm nang ẩm thực

Với mỗi gia đình Việt Nam hiện nay, những món ăn tự làm, tự nấu vẫn luôn được duy trì hàng ngày. Bởi không những được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm do chính tay mình nấu mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Tiết kiệm chi phí ăn uống bên ngoài hàng tháng rất nhiều. Tuy nhiên, làm sao để các món ăn đó dễ làm ngon miệng và hợp khẩu phần. Điều đó khiến nhiều chị em lo lắng và băn khoăn.

Nếu bạn cũng trong số chị em đó thì hãy tìm hiểu cùng Cuốn để khám phá những món ăn ngon dễ làm tại nhà, để cho gia đình mình có nhiều khẩu phần ăn thú vị hơn, hấp dẫn hơn nhé.

Món ngon dễ làm tại nhà

Món ngon dễ làm đang làm tâm điểm bàn luận của rất nhiều chị em và gia đình. Bởi những tất bật hàng ngày khiến nhiều người không có nhiều thời gian chăm sóc gia đình cũng như nấu nướng. Hiểu được điều này, Cuốn đã tổng hợp lại các món ăn dễ thực hiện, đơn giản và đặc biệt ngon miệng nữa chứ.

Các món ngon dễ làm tại nhà thường có nguyên liệu đơn giản kết hợp với một số gia vị truyền thống. Vậy là cả nhà đã có một bữa ăn gia đình ấm cúng rồi phải không nào?

Các món ngon dễ làm cho gia đình

Món ngon dễ làm từ thịt lợn

Một trong những món ăn rất phổ biến và được rất nhiều gia đình cũng như các chị em xắn tay vào bếp chế biến. Đó là món thịt lợn rim nước mắm. Món ăn này không chỉ có cách làm rất đơn giản, không mất nhiều thời gian thực hiện. Mà nó còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của cả gia đình. Giúp mọi người học tập, làm việc được hiệu quả hơn.

Nguyên liệu để làm món thịt lợn rim nước mắm

Thịt ba chỉ: 500g

– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

– Hành lá: 50g

– Ớt: 3 quả

– Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu bột, ớt bột, rượu trắng.

Cách làm thịt ba chỉ rim nước mắm

– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi rửa sạch, băm nhỏ. Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ, thái chỉ.

Thịt ba chỉ: Rửa sạch, để ráo, cắt miếng vuông vừa ăn chần qua nước sôi.

Hành lá: Nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, phần đầu hành chẻ làm 4 rồi mới thái nhỏ nhé;

Ớt: Rửa sạch, thái lát.

– Bước 2: Phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 thìa ớt bột, để riêng;

Cho 3 thìa dầu ăn và 2 thìa đường phèn (hoặc đường trắng) vào nồi bạn sử dụng để kho thịt (nên sử dụng nồi dày) lắc cho đều, đun nhỏ lửa liu riu đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián nhạt là được.

Cho thịt ba chỉ đã luộc sơ vào nồi, vặn lửa nhỏ, đảo đều, cho hỗn hợp dầu ăn,  hành tỏi băm nhỏ, ớt bột đã phi thơm ở trên, gừng thái chỉ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 2 thìa rượu trắng vào, tiếp tục đảo đều, rồi cho thêm 1 ít nước vào, đến khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ liu riu, đậy kín nắp nồi rim trong 30 phút.

– Bước 3: Sau đó, mở nắp nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tiếp tục đảo đều thịt trên bếp khoảng 3-4 phút đến khi nước kho thịt vừa sánh lại bao quanh từng miếng thịt thành màu cánh gián đậm là được. Cho thêm hành lá, ớt thái nhỏ rồi tắt bếp.

Ngoài món thịt lợn rim nước mắm thì bạn cũng có thể tham khảo một món ăn cũng khá phổ biến và được nhiều gia đình ưa chuộng. Đó là làm thịt bò khô từ thịt lợn.

Nguyên liệu

500 gr thịt heo, thái thành các miếng to bản, dọc thớ, dày vừa phải

– 4 muỗng canh sả băm nhỏ, 1 miếng riềng băm, 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt khô

– 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ, 1 muỗng canh dầu

Cách làm thịt bò khô từ thịt lợn

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô, cho hết vào tô cùng với các gia vị sả, tiêu…, mang bao tay trộn đều. Lấy màng thực phẩm bọc tô thịt lại, để ít nhất 1 tiếng cho thịt ngấm hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

Bước 2: Xếp từng miếng thịt heo lên chảo, rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt tứa ra, sau đó tăng lửa hơi cao một chút, tiếp tục rim cho nước rút hết vào thịt nhìn khô là tắt bếp.

Bước 3: Chờ thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán miếng thịt hơi dẹt (cách này giúp miếng thịt vừa to vừa mềm và rất đẹp). Cho thịt lên khay có lót giấy bạc.

Bước 4: Bật lò 100 độ C trước 10 phút, sau đó cho khay thịt vào sấy khô (thời gian sấy không giới hạn). Bạn cứ sấy khoảng 5 phút là trở thịt cho miếng thịt heo được khô ráo đều, không bị sậm màu vì quá lửa.

món ngon dễ làmMón ăn thịt bò khô từ thịt lợn

Gỏi cuốn tôm thịt

Một trong những món ăn khá đơn giản và nổi tiếng ở khắp cả nước. Đó là món gỏi cuốn tôm thịt. Không chỉ mang lại vị đặc biệt, độc đáo và ngon miệng cho người thưởng thức. Mà món ăn còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà các chị em không lo sợ béo khi ăn món ăn này.

Nguyên liệu chuẩn bị món gỏi cuốn tôm thịt

– 500g Tôm

-700g thịt ba rọi hoặc đùi (tùy thích mỡ nhiều hay nạc nhiều)

– 1 xấp bánh tráng

– 500g bún tươi

– Tương hột xay

– Xà-lách, rau sống, hẹ

– Đồ chua, đậu phộng rang giã nhuyễn (tùy thích)

Lưu ý khi ăn

Khi bạn ăn món gỏi cuốn tôm thịt, bạn phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Hơn nữa, bạn nên gói theo từng lớp để có được gỏi cuốn vừa trông thẩm mỹ lại vừa ngon miệng. Lớp đầu tiên sẽ luôn là lớp rau sống, sau đó cho thêm bún, tôm, thịt ở tầng giữa. Cuối cùng hãy cho thêm rau thơm và sau đó bạn cuốn nhẹ nhàng lớp bánh tráng.

Món gỏi cuốn tôm thịt này có thể sử dụng để khai vị hoặc ăn chơi hoặc gia đình đổi món.

Món ăn gỏi cuốn tôm thịt hấp dẫn

Trên đây, Cuốn đã tổng hợp và chia sẻ món ngon dễ làm tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng, đơn giản và ấm cúng. Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *