món ngon cho bưa sáng
Cẩm nang ẩm thực

Món ngon dễ làm buổi sáng cung cấp đầy đủ năng lượng

Như chúng ta đã biết, ăn sáng là một trong những việc làm vô cùng quan trọng để có được một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng cho cả ngày. Nhiều người bận rộn không có thời gian ăn sáng sẽ mắc rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, có những người lựa chọn ăn sáng ở ngoài vì khá bận và lười. Nhưng tốt nhất bạn nên ăn sáng tại nhà với nhiều dinh dưỡng và được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn.

Trong bài viết này, Cuốn sẽ cùng bạn khám phá món ngon dễ làm buổi sáng cung cấp đầy đủ năng lượng. Bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Các món ngon dễ làm hàng ngày

Những món ngon dễ làm tại nhà được rất nhiều chị em tìm hiểu và muốn khám phá. Để nấu cho gia đình được ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng mà lại có khá nhiều năng lượng để bắt đầu ngày mới

Món ngon dễ làm cho buổi sáng khá phổ biến với những món đơn giản như phở gà, các món bún trộn, bún nước hoặc cơm. Những món ăn này có nhiều năng lượng và ngon miệng dành cho bữa sáng mà không mất nhiều công sức để chế biến.

Các món ngon dễ làm cho gia đình

Nếu các chị em nào mà vẫn còn đang tìm những món ngon dễ làm tại nhà để nấu cho gia đình mình thưởng thức. Thì hãy theo dõi ngay dưới đây nhé.

Phở gà

Món ăn đầu tiên trong bữa sáng mà Cuốn muốn chia sẻ với mọi người. Đó là món phở gà. Bởi món ăn này không chỉ có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Mà nó còn giúp cung cấp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào buổi sáng cho cả gia đình.

Nguyên liệu

+ Nước dùng gà

+ Thịt gà có thể chọn thịt ức hoặc thịt đùi tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

+ Nước mắm, đường

+ Gừng, ớt sừng, rau húng quế, giá đỗ, chanh, húng bạc hà

+ Phở khô

món ngon dễ làm cho buổi sángMón phở gà buổi sáng đầy mê hoặc

Cách làm

Bước 1: Lấy nước dùngđã chuẩn bị từ trước cho vào nồi sạch. Thêm một vài lát gừng, ớt rồi đun sôi. Sau đó nêm nếm thêm một chút nước mắm, đường cho vừa ăn.

Thịt gà bạn nên chuẩn bị từ ngày hôm trước. Cách làm gà ngon là rửa sạch và thái miếng vừa ăn

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi thêm phần thịt gà đã thái miếng trước đó rồi cho vào áp chảo. Rắc thêm hạt tiêu cùng muối để gà đậm đà hơn. Áp chảo cho đến khi thấy hai mặt của thịt gà vàng đều là được.

Bước 3: Ngâm phở khô với nước rồi rửa sạch sau đó bắc một nồi nước nhỏ đun sôi để chần phở sau đó gắp phở ra các tô.

Bước 4: Xếp thịt gà lên bát rồi chan nước dùng đều cho vừa ăn. Sắp thêm một vài cọng giá, rau thơm cùng ớt sừng thái lát để món ăn thêm hấp dẫn.

Bún ốc

Bún ốc là một trong những món ăn dễ làm buổi sáng mà lại đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

– Ốc vặn hoặc ốc nhồi ngon: 1kg

– Bún: 500g

– Bỗng rượu: 300ml

– Đường: 1 thìa canh

– Cà chua: 4 quả

– Tía tô: 1 mớ

– Hành hoa: vài cọng

– 1-2 nhánh nhỏ hành tỏi khô

– Ớt khô: 3 thìa

– Rau xà lách, thơm mùi

– Dầu ăn, nước mắm, gia vị vừa đủ .

món ngon dễ làm cho buổi sángBún ốc ăn buổi sáng ngon miệng

Cách làm

Bước 1: Ốc rửa sạch bẩn với nước sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước, cắt vài lát ớt sừng vào chậu nước ngâm để ốc nhả sạch nhớt và cát bẩn. Ngâm ốc khoảng 30 phút rồi sát lại ốc 2-3 lần nữa cho thật sạch.

Bước 2: Đổ ốc vào nồi đổ nước ngập xâm xấp mặt, cho thêm chút muối vào. Đặt lên bếp luộc ốc cho đến khi nước ốc sôi, dùng đũa đảo vài lần cho vảy ốc bung ra là ốc chín. Tắt bếp, đổ ốc ra rổ cho ráo, chắt lại nước ốc để riêng. Khi ốc nguội lấy kim khêu thịt ốc ra bát.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Bước 4: Phi thơm hành tỏi trên chảo với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín với chút nước mắm và gia vị. Sau đó đổ cà chua đã sào vào nồi thêm nước ốc luộc, thêm khoảng 500ml nước lạnh, nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột canh.

Bước 5: Đun sôi nước dùng, sau đó cho nốt bỗng rượu, vừa cho vừa nêm nếm lại nước dùng sao cho vừa vị nhất. Nước dùng bún ốc đảm bảo vị ngọt, chua thanh dịu nhẹ, thơm mùi bỗng rượu, màu đỏ đẹp của cà chua không quá ngậy béo.

Bước 6: Nhặt các loại rau sống, rửa sạch thái nhỏ. Hành khô và tía tô rửa sạch thái nhỏ để ra bát riêng.

Bước 7: Chưng ớt khô với chút dầu ăn đổ ra bát con.  Bún chần qua nước sôi, gắp ra từng bát tô. Múc một thìa canh ốc vào bát, thêm chút hành tía tô thái nhỏ thêm chút mì chính tuỳ khẩu vị. Múc nước dùng ốc còn sôi nóng trên bếp, thêm vài miếng cà chua chan vào bát bún.

Bún trộn

Ngoài phở gà, bún ốc ra thì còn một món ăn bữa sáng khá đơn giản mà ngon miệng. Đó là món bún trộn.

Nguyên liệu

  • 1kg bún
  • 2 lạng thịt ba chỉ
  • Dưa chuột, cà rốt, hành tây, giá, mùi tàu, kinh giới
  • Chanh, đường, gia vị, mì chính, lạc rang đập dập.

Cách làm

Bước 1: Dưa chuột thái con chì, cà rốt thái sợi nhưng không quá mỏng. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ đủ ăn. Rau giá rửa sạch. Kinh giới mùi tàu thái nhỏ.

Bước 2: Đun sôi nước cho vài hạt muối vào, cho giá, dưa chuột, cà rốt vào chần sơ qua, riêng hành tây chần kĩ hơn 1 chút để ăn không bị hăng. Sau đó thịt luộc thái nhỏ con chì. Bún chần với nước nóng để ra rổ cho khô nước.

Bước 3: Vắt chanh lấy nước cốt, bỏ hạt. Cứ 1 kg bún thì pha 8 thìa café nước cốt chanh, 4 thìa café bột canh, 4 thìa café mỳ chính, 4 thìa café đường khuấy đều.

Bún trộn-món ăn dễ làm tại nhà buổi sáng

Bước 4: Cho bún vào tô. Rồi cho các loại rau củ vào 1 tô khác. Chia đôi phần nước cốt chanh đã pha ở trên vào 2 tô, trộn đều.

Bước 5: Cuối cùng khi ăn trộn chung bún và rau củ với nhau, thêm rau thơm đã thái nhỏ và lạc rang đập dập vào trộn đều. Khi ăn bạn có thể dùng thêm với chút xì dầu cho món ăn đậm đà thơm ngon hơn nhé.

Trên đây là một số món ngon dễ làm buổi sáng mà Cuốn đã tổng hợp và chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bữa ăn sáng cùng gia đình ngon miệng và bổ dưỡng. 

Hãy thường xuyên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon khác tại ĐÂY nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *