Cẩm nang ẩm thực

Tác dụng của các món khoai lang

Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết đến một loại củ có rất nhiều công dụng tuyệt vời và bổ dưỡng. Đó là khoai lang. Khoai lang có nhiều loại như khoai lang vàng, khoai lang trắng, khoai lang tím,… Ăn củ khoai lang nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, cắn một miếng khoai lang, vị ngọt tan nhẹ nhàng khắp khoang miệng. Bạn có muốn biết tác dụng của các món khoai lang là gì không? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại khoai lang Việt Nam

Các loại khoai lang ở Việt Nam, mỗi loại đều có tác dụng cũng như vị bổ dưỡng khác nhau. Chắc hẳn bạn cũng đang khá tò mò các loại khoai lang tốt cho sức khỏe là những loại nào đúng không?

Dưới đây là tên các loại khoai lang. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo nhé.

Khoai lang vàng xứ Nghệ

Đặc điểm của khoai lang mật vàng là hàm lượng đường cao và vị ngọt cao. Hầu hết khoai lang nướng chúng ta ăn đều là khoai lang vàng. Do hàm lượng đường cao, khoai lang vàng khi nướng có vị ngọt và không có nhiều tinh bột, không khô, bóc ra rất mềm. Đồng thời, khoai lang vàng còn có mùi thơm rất quyến rũ khi nướng.

Ăn khoai lang vàng giảm cân, đây là tác dụng tuyệt vời mà ai cũng phải biết. Ngoài ra có khá nhiều người thắc mắc rằng khoai lang vàng có tốt không?

Bạn có thể tham khảo một số công dụng của khoai lang vàng như:

  • Cải thiện bệnh tiểu đường: Khoai lang vàng có chỉ số glycemic thấp hơn so với khoai tây. Nó còn chứa nhiều chất xơ (khoảng 5g trong 3/4 mỗi chén khoai) giúp cơ thể tiêu hóa chậm và đem lại cảm giác no lâu hơn.
  • Tốt cho những người mắc bệnh huyết áp: Trung bình một củ khoai chứa 542 mg kali cho cơ thể, do đó khoai lang rất tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp.
  • Khoai lang vàng chứa chất chống ung thư.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: ăn khoai lang vàng luộc chín, đều đặn khoảng 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là chữa táo bón rất hiệu quả.
  • Giảm viêm: trong khoai lang chứa choline – chất dinh dưỡng quan trọng đem lại nhiều công dụng như giúp ngủ ngon giấc, giảm đau cơ và tăng cường trí nhớ.

khoai lang tímKhoai lang vàng ngon bổ dưỡng

Khoai lang trắng

Khoai lang trắng có tác dụng gì? Có rất nhiều bạn đã thắc mắc khi ăn khoai lang trắng. Và đặc biệt với những bạn đang thừa mỡ và muốn cải thiện thân hình của mình thì có một câu hỏi là nên ăn khoai lang trắng hay vàng để giảm cân. 2 loại khoai lang này đều có tác dụng giảm cân và công dụng như nhau. Chính vì vậy ăn khoai lang trắng giảm cân hay khoai lang vàng là do bạn lựa chọn.

Khoai lang trắng luộc là có hàm lượng tinh bột rất cao (khoảng 25%) gồm cả fructoza, glucose, sucrose… và protein tương đối thấp. Do có hàm lượng tinh bột cao và lượng đường thấp nên loại khoai lang này có vị không ngọt, không thơm khi nướng. Cũng vì lý do này, nó đặc biệt phù hợp khi làm nguyên liệu cho quá trình lên men rượu công nghiệp. Do có hàm lượng tinh bột cao nên khoai lang trắng có lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe khá rõ ràng. Nó có thể dùng để thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột khác như gạo…

khoai lang trắngTác dụng tuyệt vời của khoai lang trắng

Khoai lang tím

Khoai lang tím ăn có tốt không? Có một số chuyên gia cho rằng càng ăn hoa quả nào càng đậm màu thì càng tốt. Và ăn khoai lang tím cũng không loại trừ trường hợp này.

Khoai lang tím món ăn cũng được nấu khá nhiều và thường xuyên trong tuần của nhiều gia đình Việt Nam. Bởi nó vô cùng dễ ăn và bổ dưỡng. Bạn đã biết ăn khoai lang tím có tác dụng gì chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo nhé.

  • Ăn khoai lang tím ngừa ung thư: đây là một trong những công dụng tuyệt vời nhất của khoai lang tím.
  • Khoai lang tím giúp giảm cân: Năng lượng có trong khoai lang tím rất ít, không chứa chất béo và cholesterol, giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể.
  • Điều trị bệnh loét dạ dày: Khoai lang tím có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày vì chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang tím giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.
  • Tốt cho huyết áp.
  • Kích thích tiêu hóa, chữa táo bón: Ăn khoai lang tím rất có lợi cho hệ tiêu hoá vì thành phần vitamin C và các acid amin giúp quá trình tiêu hoá thức ăn trở nên nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

khoai lang tímCông dụng thần kỳ của khoai lang tím

Những món ăn chế biến với khoai lang

Với những bạn đang nhiều mỡ thừa và muốn cải thiện tình trạng này, bạn có thể chế biến khoai lang giảm cân như: Món sườn nướng hành tây kèm khoai lang, tôm chiên với khoai lang, bánh khoai lang yến mạch, hỗn hợp rau củ quả nướng, canh khoai lang hầm xương,…

Ngoài ra, bạn có thể chế biến khoai lang phơi khô. Bạn có thể ăn thay thế cơm và dùng vào những bữa chính hàng ngày.

Các món ăn chế biến từ khoai lang còn khá nhiều như khoai lang dầm sữa chua, nước đường nâu khoai lang, khoai lang ngào đường, khoai lang vừng chiên giòn,…

Trên đây là các tác dụng và công dụng của khoai lang. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *