món ăn đặc sản hội an
Ẩm thực Việt Nam

Top 5 món ăn đặc sản nổi tiếng Hội An

Ẩm thực địa phương là 1 trong những yếu tố chính giúp cho du lịch phát triển. Đa số du khách khi đến Hội An đều mê mẩn các món ăn ở phố cảng nhỏ bé này. Bởi không chỉ xuất phát từ văn hóa ẩm thực của Việt Nam, đồ ăn phố Hội còn là sự trộn lẫn tinh túy của ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản những thế kỷ trước. Nếu bạn đã từng đến Hội An, chắc hẳn không thể nào bỏ qua các món ăn nức tiếng như cao lầu, bánh đập hến, chè ngô, mì Quảng, bánh xèo, bánh ướt, cơm gà, hoành thánh… Hãy cùng Cuốn điểm danh 5 món ăn chuẩn đặc sản chỉ thuộc về Hội An nào!

Đặc sản Hội An là gì

Nhắc đến đặc sản của Hội An mọi người thường nghĩ ngay đến món cao lầu trứ danh. Nhưng trên thực tế, ẩm thực nổi bật của Hội An không chỉ có thể. Cao lầu có thể nói là món ăn biểu tượng của Hội An, ai ai cũng phải thử. Và với món cao lầu, du khách chẳng cần phải vào các nhà hàng sang trọng hay khách sạn bậc nhất để thử. Bạn chỉ cần ghé qua 1 số quán ăn vỉa hè trên các con phố cổ là có thể tìm được món cao lầu chuẩn vị.

Những món đặc sản Hội An khác như bánh xèo, mì Quảng, bánh đập hến cũng vậy, đều là những món ăn mang đậm phong cách đường phố. Bạn có thể dễ dàng tìm được những món ăn này ở bất kỳ đâu tại Hội An. Nhưng để trải nghiệm các đặc sản ẩm thực Hội An sao cho chuẩn vị, chuẩn Hội An, bạn phải đến đúng địa chỉ mới được. Bạn có thể tìm đến các quán ăn được các blogger hay youtuber đánh giá cao trên mạng. Nhưng 1 bí kíp hay ho khác cho các tín đồ ẩm thực: Đó là hãy tham khảo dân địa phương nữa nhé, họ luôn biết quán ăn nào mới thực sự là ngon – bổ – rẻ chuẩn hương vị đó.

Những món đặc sản Hội An Quảng Nam nổi bật

Cao lầu Hội An

Nhắc đến cao lầu là nhắc đến Hội An. Để ăn cao lầu ngon ở Hội An hãy tìm đến quán bà Thanh ở 26 – Thái Phiên. Cao lầu là 1 món ăn đã ra đời từ nhiều thế kỷ trước, bởi vậy quán ăn lâu đời cũng là 1 yếu tố quan trọng. Với hơn 20 năm bán hàng, quán cao lầu của bà Thanh luôn đảm bảo được cái hương vị nguyên gốc, không thể lẫn đi đâu của cao lầu đặc sản Hội An.

Cao lầu nguồn gốc có từ thế kỷ 17, thời điểm thương cảng Hội An mới được khai thông. Nhờ vào sự giao thương văn hóa, thương mại với nhiều nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, cao lầu có sự pha trộn mà không ai có thể hiểu rõ nguồn gốc thật sự của nó. Nhìn qua thì sợi cao lầu có màu vàng vừa giống với sợi mì của người Hoa lại vừa giống mì udon của người Nhật, nhưng cao lầu mì Hội An lại có công thức chế biến riêng của mình. Ngoài ra, món ăn này còn có điểm nhấn là miếng thịt xá xíu được tẩm ướp cho dậy vị, tạo thêm cảm giác thơm ngậy cho bát cao lầu.

Giá cho 1 bát mì cao lầu thường từ 25,000 đến 30,000 đồng thôi, nhưng ăn rồi bạn có thể no nguyên buổi. Không chỉ ở Thái Phiên, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hàng cao lầu hay các quán vỉa hè khi lang thang trên các con phố cổ ở Hội An. Nếu thấy thèm, hãy cứ mạnh dạn ăn 1 bát đi bạn nhé. Biết đâu bạn sẽ khám phá ra 1 quán cao lầu vỉa hè ngon tuyệt cú mèo.

món ăn đặc sản hội anMón cao lầu hấp dẫn

Mì quảng

Giới thiệu cho những bạn đọc vẫn chưa biết mì quảng là gì: Đây là 1 món ăn đặc trưng xứ Quảng mà ăn rồi sẽ thương nhớ khôn nguôi. Mì Quảng Hội An được làm từ bột gạo hoặc bột mì. Với bột gạo thì xay mịn, rồi tráng những lớp bánh mỏng, thái ngang bánh chừng 2 milimet là ra được sợi mì Quảng. Tương tự khi làm từ bột mì, nhưng cần thêm khâu trộn phụ gia để tạo độ giòn và độ dai ngon cho từng sợi.

Mì Quảng ngon cần phải được ăn cùng các loại rau sống, thịt đa dạng và nước ninh xương lợn. Tuy nhiên, khi bạn ăn ở ngoài hàng, đa số mì Quảng sẽ chỉ có rau sống, thịt lợn và tôm, rắc thêm 1 chút hành khô cùng lạc rang. Trộn đều lên cùng nước dùng và nêm nếm ớt cho hợp miệng là bạn có thể vừa ăn vừa xuýt xoa cho hương vị đậm đà, riêng biệt của người Quảng. Đến Hội An, hãy ghé quán Ông Hai ở 6A – Trương Minh Lượng, quán bà Minh – nằm ngay cạnh sông Hoài.

món ăn đặc sảnMón mì quảng ngon miệng

Bánh xèo

Đừng nghĩ rằng bánh xèo thì Hà Nội, Sài Gòn đâu mà chả có nha! Mỗi vùng miền lại có cách ăn bánh xèo rất khác nhau. Món bánh xèo miền Trung được kết hợp nhân với giá đỗ và tôm to, khác với kiểu nhân của người Bắc là có tôm nhỏ, thịt và giá đỗ. Bánh xèo miền trung ngon nhất nếu được ăn ngay sau khi vừa rán, bởi miếng bánh xèo vàng ruộm, giòn tan, thơm phức mùi tôm sẽ làm bạn tan chảy ngay tức khắc. Nước chấm bánh xèo kiểu Đà Nẵng – Hội An cũng không chỉ đơn giản có nước mắm pha đường chanh cùng đu đủ, cà rốt. Nước chấm chuẩn miền Trung là phải nâu nâu, sệt sệt làm cầu kì từ thịt lợn, gan heo, sữa tươi tương bần …

Để ăn bánh xèo miền trung giòn ngon đúng điệu hãy tìm đường đến quán giếng Bá Lễ nổi tiếng ở 45/51 – Trần Hưng Đạo. Quán ăn này vô cùng được yêu thích, bởi vậy, khi ở Hội An, bạn có thể hỏi người địa phương chỉ đường, ai ai cũng biết.

món ăn đặc sản hội anMón bánh xèo hấp dẫn

Bánh tráng đập

Món bánh tráng đập là 1 trong những nét đặc sắc ẩm thực Hội An mà không đâu có, cũng ít nơi làm. Được coi là món ăn “nghèo” và dân dã nhất miền Trung, bánh tráng đập Hội An đơn giản chỉ là 1 lớp bánh tráng nướng và 1 lá mì ướt xếp lại với nhau. Khi ăn dùng tay gõ nhẹ vào phần bánh nướng, các miếng bánh nhỏ vỡ ra, dính vào lá mì ướt tạo nên cái chất vừa giòn vừa mềm cho món ăn chơi này.

Nếu nói đến đặc sắc của bánh đập chính là nằm ở nước chấm mắm nêm, không khó làm nhưng vô cùng quan trọng để tạo lên hương vị của món. Được tạo thành từ mắm cá cơm, pha cùng dầu đậu phộng và đường, chanh, hành phi, ớt Hội An, món nước chấm này chỉ ngon khi do bàn tay người Quảng pha thôi bạn nhé. Đây có thể là 1 trong những món đặc sản có giá rẻ nhất ở Hội An. Chỉ 15,000 đồng cho 1 suất bánh đập, thêm đĩa hến to ăn mãi không hết cũng chỉ giao động ở 25,000 đồng cho 2 người ăn.

Ở Đà Nẵng, người ta còn kết hợp giữa món bún mắm và bánh đập để tạo ra món bún mắm bánh tráng đập ăn vừa hay ho, vừa lạ miệng. Nếu đến Hội An, du khách nhớ tìm về Cẩm Nam để ăn bánh đập, bánh đập hến. Còn ở Đà Nẵng, hãy thử trải nghiệm bún mắm bánh đập ở quận Hải Châu bạn nhé.

Cơm gà Hội An

Đến phố Hội mà bỏ qua món cơm gà xé Hội An quả là vô cùng đáng tiếc. Nghe cái tên thì có vẻ đơn giản. Khắp Việt Nam, đâu đâu chả có cơm gà, sao phải ăn ở Hội An? Nếu vẫn còn thắc mắc như vậy, bạn hãy thử đến cơm gà Bà Buội, quán cơm gà Hội An ngon nức tiếng gần xa. Bất kỳ thực khách nào dù là người Việt Nam hay người nước ngoài, đều phải ghé qua đây thưởng thức chuẩn vị cơm gà Hội An Quảng Nam.

Tại sao lại thế? Khác với cơm gà người bắc được làm từ gạo nếp như xôi, còn cơm gà miền Nam được trộn thêm 1 lớp mỡ giống kiểu ăn của người Hoa, cơm gà Hội An hạt cơm không dính nếp, thanh thanh, dễ chịu. Thịt gà thì vừa ngọt, vừa chắc được tẩm ướp theo bí kíp gia truyền. Món cơm gà này còn được ăn kèm với cà rốt su hào muối và rau thơm sạch của nông dân xứ Quảng. Nếu cơm gà bà Buội đóng cửa quá sớm, không kịp cho bữa tối của bạn, hãy ghé các quán cơm gà khác. Hương vị đặc sắc, ăn 1 lần là nghiền của cơm gà Hội An vẫn không thể trộn lẫn, khiến bạn nhớ mãi thôi. Giá cho 1 suất cơm gà thường từ 30,000 đồng.

món ăn đặc sản hội anMón cơm gà đặc sản Hội an

Điểm danh 5 món đặc sản Hội An không thể bỏ qua cùng Cuốn, các tín đồ ẩm thực hẳn đã bỏ túi cho mình những địa chỉ cần đến khi du lịch phố cảng cổ kính. Đều là những món ăn nổi tiếng Hội An: cao lầu, bánh đập, mì Quảng, bánh xèo, cơm gà sẽ mang đến cho bạn cái vị dân giã rất riêng, không thể trộn lẫn, không thể nào quên!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *